Khoai môn Trung Quốc và bí mật động trời

0
Chia sẻ

Một nhóm phóng viên điều tra Trung Quốc vừa phát hiện ra một mánh làm ăn gian lận của các tiểu thương buôn bán khoai môn.

Theo Sina, đó là một “bí mật động trời”, giúp các tiểu thương giữ khoai môn luôn tươi mới và đẹp mắt trong một thời gian dài.

Cụ thể hơn, họ đã sử dụng chất tẩy trắng natri sunfit tẩm vào khoai môn dã lột vỏ để bảo quản.

Khi nhìn những củ khoai môn đã được tẩy trắng, trông vừa trắng vừa rất đẹp mắt, phóng viên hỏi những tiểu thương làm ra sản phẩm này có dám ăn không? Tất cả câu trả lời đều là: “Không dám ăn, chỉ dùng để bán”.

Khoai môn Trung Quốc và bí mật động trời - ảnh 1

Khoai môn tươi sau nhiều ngày do đã được ngâm chất bảo quản

Chất này, theo giáo sư trường đại học Thành Đô, là một chất phụ gia thực phẩm, làm trắng và chống ôi thiu, có thể gây chảy máu dạ dày. Nếu dùng trong một thời gian dài, sẽ gây tổn thương nặng nề cho gan.

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Song Lưu, Trung Quốc đã kiểm tra một cơ sở chuyên buôn bán khôi môn đã lột vỏ và phát hiện những sự thật … kinh hoàng.

Khoai môn Trung Quốc và bí mật động trời - ảnh 2

Chiếc máy lột vỏ khoai môn cáu bẩn và chất làm trắng bên góc phải

Cơ sở này có một chiếc máy lột vỏ khoai môn, hoạt động hết công suất, cho ra một tấn thành phẩm mỗi ngày. Sau công đoạn lột vỏ, khoai môn sẽ được làm sạch, ngâm hóa chất làm trắng, rồi mang đi tiêu thu. Cuối cùng là lên bàn ăn của các gia đình.

Nhóm phóng viên điều tra đã đóng vai chủ một cửa hàng ăn và đi tìm nguồn cung cấp khoai môn. Họ được chủ cơ sở sản xuất giới thiệu là số khoai môn lột vỏ có thể để trong 2 ngày, bởi đã được cho thêm chất giữ tươi.

Vị chủ cơ sở nêu trên cũng chỉ cho phóng viên xem chất bảo quản dạng bột màu trắng, được đặt cạnh chiếc máy lột vỏ khoai, bên ngoài có ghi natri sunfit.

Bình Nguyên (theo Sina)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu