Muốn ra khỏi EU, nước Anh phải chi ra 70 tỷ USD

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Các thỏa thuận giữa EU và nước Anh về Brexit đã dần được thống nhất, tuy nhiên 1 số vướng mắc về khoản phí xin ra khỏi EU có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đàm phán

Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier, cho biết ông đang chuẩn bị kế hoạch cho viễn cảnh cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU có thể 'đổ bể', dù ông đã dành hai tuần để đạt được thỏa thuận sơ bộ về các vấn đề chính.

Muốn ra khỏi EU, nước Anh phải chi ra 70 tỷ USD  - ảnh 1Ông Michel Barnier-Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit

Trao đổi với tờ Le Journal du Dimanche của Pháp (JDD), ông Barnier cho rằng: "Đây không phải là lựa chọn của tôi. Nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Mọi người cần phải lên kế hoạch cho việc này, các quốc gia thành viên và các doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị".

Ông nhắc lại rằng nếu không có thỏa thuận về thương mại hậu Brexit, EU và Anh sẽ trở lại kiểu định thuế của WTO, với các quan hệ thương mại "giống như những gì EU có với Trung Quốc".

Hôm thứ sáu, ông Barnier đã đưa cho nước Anh một 'tối hậu thư' kéo dài 2 tuần để chuẩn bị cho Brexit nếu nước này muốn mở khóa giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán vào tháng 12.

Ông nói rằng điều quan trọng là nước Anh phải tăng mức phí xin ra khỏi EU- một con số mà các quan chức cao cấp của EU đưa ra lên tới 60 tỷ euro (70 tỷ USD) để mở ra các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu