Mỹ và Trung Quốc ký kết các giao dịch hợp tác trị giá 9 tỷ USD

Huy Vũ 0
Chia sẻ

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Trump và vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Tử Cấm Thành ngày 8/11. Ảnh: AFP.

(Ngày Nay) - Các doanh nghiệp của Mỹ và Trung Quốc đã ký gần 20 hợp đồng trị giá tổng cộng 9 tỷ USD vào thứ Tư (8/11) khi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump tới Bắc Kinh

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã giám sát lễ ký kết tại Đại lễ đường Nhân dân nhưng họ đã không cho biết chi tiết về 19 bản hợp đồng.

Ông Uông cho biết thỏa thuận này chỉ là màn khởi động trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giám sát buổi lễ của chính họ vào ngày thứ năm liên quan đến các giao dịch hợp tác lớn hơn, bao gồm xuất khẩu khí đốt tự nhiên và đậu nành.

Theo số liệu chính thức của Trung Quốc đưa ra, Tổng thống Trump dự định sử dụng chuyến đi ba ngày để 'gây áp lực' với ông Tập về giá trị thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 10 xuống còn 26,6 tỷ USD.

"Giải quyết vấn đề mất cân bằng trong thương mại của Trung Quốc là trọng tâm trọng tâm của các cuộc thảo luận hợp tác giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập", ông Ross nói.

Về phần mình, ông Uông cho biết: Các thỏa thuận kinh tế là "một sự cân bằng quan trọng cho mối quan hệ song phương nói chung", và ông tin rằng các điều khoản giữa 2 nước sẽ đóng góp vào "sự ổn định" của mình.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu