Ô tô dưới 9 chỗ sẽ được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt?

0
Chia sẻ

Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội đã gửi công văn tới Bộ Tài chính đề xuất việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô dưới 9 chỗ.

Ô tô dưới 9 chỗ sẽ được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt? - ảnh 1

Ủy ban Tài chính-Ngân sách đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô dưới 9 chỗ. Ảnh Dân trí.

Theo Thanh niên, mới đây, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã gửi công văn tổng hợp ý kiến của các đại biểu quốc hội tới Bộ Tài chính về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế giá trị gia tăng, luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và luật Quản lý thuế.

Cụ thể, với loại xe có dung tích 1500 cm3 trở xuống, các ý kiến Đại biểu Quốc hội đề xuất trừ đề nghị từ ngày 1/7/2016 sẽ áp dụng thuế suất 35% (tức là giảm 10% so với hiện hành). Từ ngày 1/1/2018 áp dụng mức thuế suất 30%, giảm 15% so với thuế suất hiện hành. Loại có dung tích xi lanh trên 1500 cm3 đến 2000 cm3, các ý kiến nhóm này đề nghị từ đầu năm 2018, áp dụng thuế suất 35%, giảm 10% so với thuế hiện nay.

Ngoài ra, có đại biểu còn đề nghị giảm thuế suất xuống còn 25% nhằm tạo điều kiện cho người dân sở hữu xe hơi.

Thành viên Ủy ban Tài chính-Ngân sách trao đổi với Dân trí cho biết, các ý kiến các đoàn Đại biểu Quốc hội, các Đại biểu Quốc hội gửi tới đều rất khác nhau. Nên Ủy ban Tài chính-Ngân sách đã tổng hợp hết các ý kiến này và vừa chuyển gấp cho Bộ Tài chính nghiên cứu, tiếp thu để trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thống nhất rồi mới trình Quốc hội trong Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIII dự kiến diễn ra tại Hà Nội ngày 21/3 tới.

Trước đó, theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), phần lớn các dòng thuế nhập khẩu ô tô sẽ về mức 0%. Các hiệp định thương mại tự do FTA khác lần lượt có mức thuế nhập khẩu là 0% sau đó từ 3 đến 7 năm.

A.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu