Sửa chợ An Đông: 4 năm vẫn “dậm chân tại chỗ” là do... chủ quan

0
Chia sẻ

Ông Phạm Quốc Huy có mặt tại chợ An Đông vào sáng 19/9 để nói chuyện với tiểu thương.(Ảnh: Infonet)

(Ngày Nay) - Vụ việc hàng ngàn tiểu thương đồng loạt bãi thị, tụ tập trước chợ An Đông nói lên những bức xúc của mình hôm 19/9 đã gây xôn xao dư luận. Mới đây, lãnh đạo UBND quận 5, TP.HCM đã đứng ra nhận lỗi.

Chiều 20/9, lãnh đạo UBND quận 5, TP.HCM đã có buổi trao đổi thông tin với báo chí xung quanh những vấn đề tiểu thương chợ An Đông đang bức xúc mà đỉnh điểm là cuộc bãi thị vào ngày 19/9 vừa qua.

Chủ trì cuộc họp có ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5 và bà Trương Thị Minh Kiều, Phó chủ tịch UBND quận 5. Hai lãnh đạo này đã nhận lỗi trước đại diện các tiểu thương khi để xảy ra buổi bãi thị tại chợ An Đông một ngày trước.

Chủ tịch UBND Q.5 Phạm Quốc Huy giải thích: “Chậm một phần do chủ quan, khảo sát không đầy đủ, thay đổi thiết kế là làm lại từ đầu các thủ tục, vướng thủ tục...”, ông Huy giải thích. Tuy nhiên, khi được hỏi vướng ở đâu thì lãnh đạo quận cho biết ban quản lý chợ sẽ trả lời sau.

Về yêu cầu bãi bỏ quy định cho thuê quầy sạp có thời hạn, đại diện các tiểu thương chợ An Đông cho rằng từ năm 1990 họ đã đóng góp tiền với chủ đầu tư là Công ty Việt Hoa xây dựng nên chợ. Trong hợp đồng có điều khoản tiểu thương không phải đóng tiền thuê quầy sạp sau 20 năm. Do đó, các tiểu thương muốn bỏ quy định cho thuê quầy sạp có thời hạn đang áp dụng.

Không chỉ việc lắp đặt đồng hồ điện cho các sạp, các hạng mục như sửa chữa ô giếng trời hay chỉnh trang các mặt tiền vẫn đang được triển khai nhưng chậm tiến độ vì nhiều lý do khác nhau. Theo Chủ tịch UBND quận 5, ngoài lý do thay đổi các phương án thiết kế, thi công, các hạng mục sửa chữa chợ An Đông chậm trễ cũng có nguyên nhân là phải tuân theo quy định về quản lý nhà nước như đấu thầu, mở thầu.

“Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ đốc thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến tình hình buôn bán của tiểu thương”, ông Huy cam kết.  

Trước đó, hơn 2.300 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ An Đông đã bãi thị, tố bị chèn ép, quá trình sửa chữa chợ “giậm chân tại chỗ”. “Chợ quá xuống cấp, chúng tôi kinh doanh trong tình trạng hạ tầng nhếch nhác, nóng nực như muốn đuổi khách dù đã đóng tiền sửa chữa chợ từ hơn 4 năm trước"-  một tiểu thương lên tiếng.

Nội dung kiến nghị của tập thể tiểu thương chợ An Đông:

Thứ nhất, yêu cầu UBND Q.5 ngay lập tức ban hành quyết định bãi bỏ hợp đồng (HĐ) cho thuê sạp có thời hạn đối với tiểu thương do vì HĐ này là vô hiệu do chợ truyền thống là không được thu tiền thuê quầy sạp.

Thứ hai, yêu cầu UBND Q.5 công nhận quyền sở hữu quầy sạp của tiểu thương vì nguồn gốc chợ truyền thống An Đông là do tiểu thương đóng tiền trước 1 năm để xây dựng chợ.

Thứ ba, yêu cầu UBND Q.5 phải gửi số tiền 217 tỉ đồng do tiểu thương chợ An Đông đóng góp để sửa chữa chợ từ năm 2013 vào ngân hàng do đại diện tiểu thương và ban quản lý cùng làm chủ tài khoản để giám sát việc thu chi.  

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu