Techcombank dự kiến mua lại khoản thoái vốn của HSBC

PV 0
Chia sẻ

Techcombank trình cổ đông mua 222 triệu cổ phiếu quỹ và kế hoạch thoái 20% vốn của HSBC tại nhà băng này. Ảnh: TCB

(Ngày Nay) - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam dự kiến mua gần 222 triệu cổ phiếu quỹ, chủ yếu từ khoản thoái vốn của HSBC.

  Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa gửi thông báo đến các cổ đông xin ý kiến về việc mua lại cổ phần bằng hình thức chào mua công khai từ cổ đông hiện hữu để làm cổ phiếu quỹ.

  Theo đó, ngân hàng này dự kiến sẽ mua lại gần 222 triệu cổ phiếu, tương đương 25% tổng số cổ phần đang lưu hành.

  "Đây là động thái thể hiện sự cầu thị của Techcombank trước mong muốn của một số cổ đông muốn thu lại lợi nhuận sau 6 năm Ngân hàng thực hiện chính sách không chia cổ tức để dồn vốn đầu tư cho phát triển", thông báo của Techcombank nêu rõ. 

  Theo phương án mua lại cổ phần làm cổ phiếu Quỹ theo hình thức chào mua công khai nêu trên, Techcombank đồng  thời đề xuất Đại hội cổ đông phê duyệt thỏa thuận với HSBC trong đó HSBC dự kiến có thể thoái khoản đầu tư tại Techcombank thông qua đề nghị mua lại cổ phần. 

  Đại diện Techcombank cho biết, kể từ năm 2012, HSBC đã không còn tham gia vào các hoạt động quản trị và điều hành của Techcombank,  nên không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

  Các đề xuất trên được đưa ra vào thời điểm Techcombank đạt kết quả kinh doanh tích cực trong nhiều năm nên có đủ tiềm lực để giải quyết bài toán thu hồi giá trị đầu tư cho các cổ đông mà không ảnh hưởng đến các chỉ số an toàn về hoạt động của ngân hàng, cũng như lợi nhuận và doanh thu.

  Được biết, hiện các đề xuất này đang chờ được Đại hội cổ đông và các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi được thực hiện. Techcombank thông báo tạm hoãn phương án tăng vốn điều lệ để tiến hành mua lại cổ phiếu Quỹ theo đúng quy định của pháp luật. Hội đồng quản trị Techcombank sẽ xem xét phương án tăng vốn vào thời điểm thích hợp khác trong năm 2017.

  Bình luận

  * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu