Tháp rau 6m2 cho thu hoạch gần 30 kg chỉ sau một tháng

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Gần đây Thạc sĩ Nguyễn Văn Quy - giảng viên khoa Nông học (Đại học Nông lâm Huế) cùng nhóm nghiên cứu đã tạo ra "Hệ thống vườn đứng chữ A".

Mô hình vườn tháp chữ A giúp tận dụng ánh sáng nên rau lớn nhanh như thổi mà không hề phải tưới nhiều phân bón.
Tháp rau 6m2 cho thu hoạch gần 30 kg chỉ sau một tháng - ảnh 1

Ưu điểm hơn các hệ thống vườn treo khác, vườn này được bố trí theo hình chữ A nên tận dụng được ánh sáng từ nhiều hướng, giúpcây sinh trưởng phát triển đều hơn.

Tháp này tổng diện tích 2 mặt là 6m2, trồng rau cải hai mặt, mỗi ô 2 cây. Trước đó rau cải đã được ươm cây non. Sau một tháng, vườnnày cho thu hoạch được 27,7 kg rau/vụ.

Tháp rau 6m2 cho thu hoạch gần 30 kg chỉ sau một tháng - ảnh 2

Theo anh Quy, chỉ cần 5m2 mặt bằng có thể trồng được hàng trăm gốc rau, cây cảnh các loại. Vườn này thích hợp trồng các loại rau ăn lá như cải, rau muống, mồng tơi...

Tháp rau 6m2 cho thu hoạch gần 30 kg chỉ sau một tháng - ảnh 3

Hệ thống này được thiết kế gọn nhẹ, dễ tháo rời, hoạt động theo phương pháp thủy canh hồi lưu. Một đồng hồ và máy bơm được tự thiết lập để bơm nước và chất dinh dưỡng cho rau, dù bạn có đi xacũng không lo chuyện tưới tắm.

Tháp rau 6m2 cho thu hoạch gần 30 kg chỉ sau một tháng - ảnh 4

Do trồng trên mặtthẳng đứng và treocao so với mặt đất nên bề mặt trồng cây thoáng khí, ngăn khả năng phát triển của các loại nấm,vi khuẩn hay sâu bệnh.

Tháp rau 6m2 cho thu hoạch gần 30 kg chỉ sau một tháng - ảnh 5

Với tháp chữ A này, người dânở các vùngđô thị có thể tận dụng khoảng sân trước nhà hay trên ban công, sân thượng để có một vườn rau như ý, màkhông lo thiếudiện tích hay bị chuột phá hoại...

Tháp rau 6m2 cho thu hoạch gần 30 kg chỉ sau một tháng - ảnh 6
Tháp rau 6m2 cho thu hoạch gần 30 kg chỉ sau một tháng - ảnh 7

Hệ thống vườn này có thời giansử dụng lâu dài. Sau 5 năm chỉ cần thay giá trồng, còn hệ thống vẫn còn nguyên khung thép vẫn bền.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu