Thu lãi 'khủng' từ tiền ảo: Rủi ro lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

0
Chia sẻ

Trước tình trạng rầm rộ chào mời tham gia mạng lưới tiền ảo thu "lãi khủng", Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng để tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thu lãi 'khủng' từ tiền ảo: Rủi ro lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - ảnh 1

Nhiều nhân viên tư vấn tiền ảo vạ vật tại một quán cà phê ở TPHCM từ sáng đến tối để dụ dỗ, lôi kéo đầu tư (ảnh: TK - XH)

Gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại “tiền ảo” như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin… với nhiều lời chào mời các nhà đầu tư tham gia mạng lưới “tiền ảo” để thu lãi “khủng”.

Như đã đưa tin, tại nhiều địa bàn trên cả nước, đặc biệt là tại TP.HCM hiện nay, giới kinh doanh tiền ảo đang "tung hỏa mù" để lôi kéo người tham gia với những lời quảng cáo kiếm "siêu lợi nhuận" vô cùng hấp dẫn. Chẳng hạn như, chỉ cần bỏ ra 330 triệu đồng rồi ngồi chơi 1,5 năm, nhà đầu tư có thể thu về 17 tỉ đồng khi tham gia đồng tiền “ảo” Swiscoin.

Tuy nhiên, ngày 27/2/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Theo đó, việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cũng đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại “tiền ảo” này.

Trên thực tế, năm 2014 và 2015, nhiều hệ thống "tiền ảo" như Bitcoin bị cấm giao dịch ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thái Lan... và thậm chí các hệ thống kỹ thuật cũng bị hacker tấn công như ở Nhật Bản, Hồng Kông... dẫn tới nhà đầu tư và người dân bị thiệt hại nặng nề.

Trong nước, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Do vậy, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã đăng tải thông tin, khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Dân Trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu