Tỷ phú Thái Lan thâu tóm Metro Việt Nam giàu cỡ nào

0
Chia sẻ

Tỷ phú giàu nhất Thái Lan đã chi 879 triệu USD để mua lại Metro Việt Nam. Trước khi sở hữu thêm Metro tại thị trường Việt ông đã sở hữu hàng loạt công ty giá trị tại Thái Lan.

Vừa qua, tờ An ninh tiền tệ đã đưa tin về việc hoàn tất thương vụ đổi chủ sở hữu của Metro Việt Nam. Theo đó, chủ sở hữu mới của Metro Việt Nam là tập đoàn TCC với đại diện là công ty Berli Jucker Public Company Limited (BJC) của Thái Lan.

Chủ tịch của tập đoàn TCC là ông Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi ra 655 triệu Euro, tương đương 879 triệu USD để mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của Metro Việt Nam.

Sau khi mua lại Metro, tập đoàn TCC sẽ sở hữu toàn bộ 19 trung tâm Metro tại Việt Nam cùng nhiều bất động sản có liên quan khác. Đến thời điểm này, các thủ tục chuyển nhượng đã được hoàn tất.

Đại diện TCC cho biết, sau khi mua lại Metro Việt Nam, tập đoàn này vẫn sẽ giữ nguyên tên công ty và không thay đổi gì về mục tiêu phát triển sản phẩm, dịch vụ từ trước. Bên cạnh đó, tập đoàn Thái Lan cũng sẽ mở rộng mạnh mẽ hơn và tiếp tục khai thác thị trường lớn đầy tiềm năng của Metro Việt Nam.

Tỷ phú Thái Lan thâu tóm Metro Việt Nam giàu cỡ nào - ảnh 1

Được biết, theo xếp hạng của tạp chí Forbes, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi (71 tuổi) là 1 trong 3 người giàu nhất Thái Lan, tính đến tháng 6/2015, ông đang sở hữu khối tài sản lên tới 13,1 tỷ USD.

Tập đoàn TCC của ông là một trong những tập đoàn đầu tư hàng đầu Thái Lan, bên cạnh đó TCC còn đóng vai trò là cổ đông chính trong nhiều công ty thuộc kiểm soát của tỷ phú Charoen như Berli Jucker, TCC Land, ThaiBev, Fraser&Neave…

Ông Charoen là người gốc Hoa, ông là con thứ 6 trong một gia đình bán hàng rong. Ông từng phải bỏ học từ năm lớp 9 để phụ giúp gia đình kiếm sống. Tuy nhiên, ông vẫn cố gắng vươn lên và đạt được nhiều bằng tiến sĩ danh dự do các đại học, học viện trao tặng.

Con đường kinh doanh của ông bắt đầu bằng một doanh nghiệp sản xuất đồ uống có cồn. Đến năm 1995, ông sáng lập hãng bia ThaiBev, nơi đây nổi tiếng với thương hiệu bia Chang nổi tiếng. Chỉ sau 5 năm gia nhập thị trường, thương hiệu bia của ông đã chiếm 60% thị phần trên thị trường Thái Lan.

Ngoài ra, ông còn là chủ tịch điều hành nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp nơi trên thế giới. Ông sở hữu nhiều bất động sản có giá trị lớn như Pantip Plaza ở Bangkok (Thái Lan), Khách sạn Plaza Athenee tại Manhattan (Mỹ), cùng hàng loạt chuỗi nhà hàng - khách sạn nổi tiếng khác ở Mỹ, Úc và châu Á.

Lê Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu