Apple dạy công nhân viết thư pháp để làm gì?

0
Chia sẻ

Ít người biết rằng, ngoài thời gian làm việc, các công nhân của Apple còn được tham gia vào những lớp học kỹ năng như viết thư pháp hay thiết kế đồ họa.

Ngày 30/3, trong báo cáo thường niên của hãng, Apple đã tiết lộ rằng ngoài thời gian làm việc, công nhân của hãng còn được tham gia vào các lớp lớp học kỹ năng như học tiếng Anh và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân. Bên cạnh đó, Apple cũng mở các lớp dạy kỹ năng khác như viết thư pháp và thiết kế đồ họa.

Apple dạy công nhân viết thư pháp để làm gì? - ảnh 1

Một công nhân làm việc cho Apple đang tham gia lớp học viết thư pháp.

Hơn 558.000 nhân viên làm việc cho Apple đã tham gia các lớp học thuộc chương trình Giáo dục và Phát triển Nguồn nhân lực (SEED) trong năm 2015.

Trong chương trình này, Apple mở các lớp học miễn phí phân theo chuyên ngành để công nhân có thể lựa chọn như kỹ năng máy tính, thiết kế đồ họa, tiếng Anh và quản trị nhân lực.

Mỗi lớp học được trang bị máy tính Mac, iPad với tính năng hội thoại trực tuyến. Apple cũng cung cấp các khóa học ngắn hạn cùng các câu hỏi liên quan đến nhiệm vụ công việc, kỹ năng sống và hiểu biết về tài chính.

Trong báo cáo, Apple đã kể lại câu chuyện của Carl Yang, một công nhân đang làm việc cho Apple. Trước khi tham gia lớp học SEED, Yang làm công nhân tại một nhà máy ở miền đông Trung Quốc. Nhờ vào năng lực của mình, Yang đã trở thành quản trị viên của SEED và đang làm việc tại phòng nhân sự.

Trong báo cáo năm 2015, Giám đốc điều hành Apple cho biết hãng đã duy trì 48 lớp học SEED trên 23 cơ sở, mặc dù không đề cập đến việc có bao nhiêu người tham gia lớp học thư pháp.

Thư pháp là một hình thức nghệ thuật phổ biến ở Trung Quốc, tuy nhiên người ta không hiểu tại sao Apple lại có sự quan tâm đặc biệt tới hình thức nghệ thuật truyền thống này. Được biết, Steve Jobs, cựu Giám đốc điều hành của Apple, vẫn thường rất hào hứng khi nhắc về lớp học thư pháp mà ông từng tham gia tại trường đại học. Chính nhờ khóa học này mà ông đã có nguồn cảm hứng để thiết kế phông chữ cho máy tính Mac.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học viết thư pháp giúp giảm căng thẳng. Điều này là hết sức cần thiết đối với công nhân đang làm việc tại Apple bởi họ thường phải làm việc trung bình 55 giờ mỗi tuần.

Xuân Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu