Apple: iPhone chỉ ‘sống’ được 3 năm

0
Chia sẻ

Apple thừa nhận rằng các sản phẩm của hãng như iPad, iPhone, MacBook hay Apple TV chỉ có vòng đời hạn chế.

Dù không có con chip ‘tự hủy’ nào trong các sản phẩm của Apple nhưng hãng này vẫn phải xác nhận rằng sản phẩm của mình cũng chỉ có vòng đời hạn chế.

Apple: iPhone chỉ ‘sống’ được 3 năm - ảnh 1

iPhone chỉ có vòng đời 3 năm (Ảnh: Flickr)

Tuần qua, trong một phiên vấn đáp trên website, Apple đã đưa ra câu trả lời về việc họ ước tính các sản phẩm của mình làm ra có tuổi đời bao nhiêu. Ví dụ, người dùng sở hữu một chiếc iPhone và không thể thay pin và linh kiện trong máy thì tuổi thọ của máy là bao nhiêu năm.

Apple cho biết, vòng đời khả dụng của iPhone và Apple Watch là khoảng 3 năm, còn MacBook và Apple TV là 4 năm.

“Số năm sử dụng, dựa trên lứa người dùng đầu tiên, được cho là 4 năm với các thiết bị chạy OSX và tvOS, còn iOS và watchOS là 3 năm”, Apple cho biết sau khi thực hiện những tính toán, đo đạc theo thực tế sử dụng của người dùng.

Mặc dù trong thực tế, những sản phẩm của Apple có tuổi đời dài hơn hẳn nhưng những con số này trùng hợp với chiến lược tung ra các bản nâng cấp OS và nâng cấp thiết bị mới để thay thế sản phẩm cũ của Apple.

Vào thời điểm iPhone mới được tung ra vài tuần, từ khóa “iPhone slow” (iPhone bị chậm) liên tục được người dùng tìm kiếm bởi người dùng luôn cảm thấy thiết bị của họ bỗng dưng chậm chạp khi có thiết bị đời mới xuất hiện.

Vì vậy, có “thuyết âm mưu” cho rằng Apple cố tình thiết kế sản phẩm sao cho chúng hỏng hóc chỉ sau vài năm sử dụng để “ép” người dùng phải nâng cấp lên sản phẩm mới. Nhưng trên thực tế, Apple không trang bị bất kỳ tính năng “tự hủy” nào trên các sản phẩm của mình, do vậy vòng đời của sản phẩm ngắn ngủi trong 3, 4 năm là do hạn chế về tuổi thọ phần cứng.

iPhone SE mới ra là một minh chứng. iPhone 5S ra đời cách đây ba năm, vòng đời của nó sắp hết nên Apple tung ra một bản “nâng cấp” hoàn toàn về phần cứng và cấu hình mang tên iPhone SE để phục vụ những người dùng muốn nâng cấp máy nhưng vẫn muốn sử dụng máy có màn hình 4 inch.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu