Bác sĩ nổi tiếng Sergio Canavero cấy ghép thành công đầu khỉ

0
Chia sẻ

Trước khi tiến hành cấy ghép đầu người vào năm 2017, bác sĩ người Ý Sergio Canavero đã phẫu thuật thành công ca ghép đầu khỉ ở Trung Quốc.

Trước thời gian diễn ra cuộc phẫu thuật ghép đầu người thế kỷ vào năm 2017, nhà giải phẫu thần kinh học Sergio Canavero người Ý đã tuyên bố đã cấy ghép thành công đầu khỉ mà không gây ra bất kỳ tổn thương thần kinh nào. Ca cấy ghép diễn ra ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc).

Nhóm phẫu thuật của tiến sĩ Canavero đã công bố một đoạn video cho thấy con khỉ được ghép đầu. Các mũi khâu vẫn còn nhìn thấy rõ quanh cổ con vật.

Sự thành công lần này được cho là sẽ mở ra nhiều hy vọng cho cuộc phẫu thuật tương tự trên cơ thể người vào năm tới.

Bác sĩ nổi tiếng Sergio Canavero cấy ghép thành công đầu khỉ - ảnh 1

Hình ảnh cấy ghép đầu khỉ thành công.

Mấu chốt của ca cấy ghép là bằng cách nào nối được phần tủy sống giữa đầu với cơ thể mới. Các nhà khoa học đã dùng hợp chất polyethylene glycol để nối tủy sống.

Tiến sĩ Canavero đã dự định sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới cho Valery Spiridonov, một nhà khoa học máy tính người Nga 31 tuổi bị mắc bệnh teo cơ.

Ca phẫu thuật gây ra nhiều tranh cãi về đạo đức y học và những hậu quả không mong đợi có thể xảy ra đối với bệnh nhân ghép đầu.

Nhưng nếu thành công, giải pháp này có thể giúp cho Valery Spiridonov có được một cơ thể sống khỏe mạnh thay cho cơ thể cũ sẽ không thể tồn tại thêm trong một vài năm tới.

Ca cấy ghép đầu khỉ tiến hành ở Đại học Y Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc. Mặc dù cuộc phẫu thuật thành công nhưng các nhà khoa học đã giết con khỉ 20 phút sau đó vì lý do đạo đức.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu