Báo Anh gây sốc vì đặt máy theo dõi nhân viên ở vị trí nhạy cảm

0
Chia sẻ

Những nhân viên của tờ báo The Daily Telegraph, Anh đã rất sốc sau khi phát hiện ra mình đang bị cấp trên đặt thiết bị theo dõi ở ngay dưới gầm bàn làm việc.

Sự việc xảy ra cách đây một tuần khi nhân viên của tờ báo này phát hiện một thiết bị theo dõi nằm ở ngay dưới gầm bàn làm việc của mình.

Báo Anh gây sốc vì đặt máy theo dõi nhân viên ở vị trí nhạy cảm - ảnh 1

Thiết bị theo dõi được đặt ngay dưới gầm bàn nhân viên. (Ảnh: OccupEye)

Đây là một bộ cảm biến bí mật do công ty OccupEye lắp đặt và sản xuất. Điều đáng nói là những người lãnh đạo của Telegraph không hề thông báo gì về việc lắp đặt hệ thống này, khiến những nhân viên của tờ báo phản đối kịch liệt sau khi biết mình đang bị theo dõi.

Họ đã làm rùm beng vụ việc lên, nhiều nhân viên gỡ bỏ pin ra khỏi thiết bị theo dõi, một số khác lại thông báo tin này tới các tờ báo đối thủ. Cho tới khi sự việc trở nên nghiêm trọng hơn, lãnh đạo của Telegraph mới lên tiếng giải thích rằng đây chỉ là các thiết bị theo môi trường làm việc của nhân viên: “Ngày sau khi nhận được phản ánh của các nhân viên, chúng tôi đã ngay lập tức cho gỡ bỏ những bộ cảm biến ở dưới gầm bàn.

Chúng tôi sẽ tìm cách khác để thu thập dữ liệu về môi trường làm việc và liên tục thông báo với các nhân viên về những đề xuất mới từ phía công ty”.

Được biết, những bộ cảm biến này được lắp tại các phòng ban báo chí, quảng cáo và nhiều phòng ban thương mại khác mà các nhân viên không hề nhận được bất kỳ một thông báo nào.

Báo Anh gây sốc vì đặt máy theo dõi nhân viên ở vị trí nhạy cảm - ảnh 2

Cận cảnh thiết bị theo dõi này. (Ảnh: OccupEye)

Nhiều nhân viên đã lên mạng internet tìm hiểu về tên nhãn hiệu OccupEye có ghi trên thiết bị này và phát hiện ra rằng đây là một công ty chuyên sản xuất và cung cấp “thiết bị tự động phân tích việc sử dụng không gian làm việc” bằng các bộ cảm biến “được kích hoạt bởi chuyển động và nhiệt lượng tỏa ra từ cơ thể người”.

“Rất đơn giản, nếu các nhân viên của bạn có hay không sử dụng không gian làm việc thì cảm biến OccupEye đều sẽ ghi lại và gửi dữ liệu về cho bạn”, trang web của công ty này quảng cáo.

Giám đốc điều hành của Telegraph tuyên bố rằng thiết bị này thực chất chỉ giúp cho tờ báo sử dụng hiệu quả năng lượng và không gian làm việc tại tòa soạn hơn.

Họ cho biết các thiết bị này sẽ ghi lại tần suất ngồi tại bàn làm việc của các nhân viên ở trong tòa nhà. Bằng cách đó, các nhà quản lý có thể nghiên cứu và ra mắt một mô hình bàn làm việc không thường xuyên. Theo đó, các nhân viên sẽ không được cấp một khu vực làm việc riêng mà cùng nhau chia sẻ một lượng bàn ghế có sẵn, qua đó sẽ giảm lượng điện tiêu thụ, đồng thời giúp tận dụng tối đa không gian làm việc.

Hầu hết nhân viên tại các công ty thường không thích mô hình này bởi mỗi ngày đến công ty làm việc có thể họ sẽ không có vị trí để làm việc.

Thực chất, hình thức theo dõi như trên không phải là bất hợp pháp nếu các nhân viên được thông báo trước. Một nhân viên cho biết: “Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy thiết bị này, lúc đó thậm chí tôi còn nghĩ đó là một quả bom”.

Danh Tuyên (theo The Huffington Post)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu