Bão Damrey ngày càng mạnh do kết hợp không khí lạnh

Nhóm PV Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Đường đi của bão Damrey. Ảnh: NHCMF.

(Ngày Nay) -Vào gần Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, bão Damrey gặp không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống khiến tăng từ cấp 10 lên 12.
 

Trao đổi với VnExpress tối 3/11, đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão Damrey (bão số 12) càng vào gần bờ càng mạnh do từ phía Bắc có bộ phận không khí lạnh đang tác động xuống.

"Sự kết hợp của không khí lạnh và bão làm cho cường độ bão trong khoảng 6 giờ tăng lên hai cấp, từ cấp 10 lên cấp 12", ông này nói và cho biết đây là sự khác biệt của Damrey so với các cơn bão khác.

"Dự báo tối nay, các tỉnh từ Quảng Nam trở vào đến Ninh Thuận bắt đầu có mưa. Nhưng mưa to diễn ra lúc 1-10h ngày 4/11, thời điểm này gió cũng rất mạnh, nhất là ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa", ông cho biết thêm.

Khánh Hòa chốt chặn đường lúc 22h

Chủ tịch tỉnh Lê Đức Vinh nhìn nhận địa phương được dự báo là tâm điểm của bão nên tối nay sẽ cưỡng chế tất cả những hộ dân còn lại ở vùng nguy hiểm. Đặc biệt, 22h, lực lượng của tỉnh sẽ chốt chặn tất cả các tuyến đường, cấm không cho người đi lại để đảm bảo an toàn.

Ninh Thuận di dời 24.000 dân trước 21h lên vùng an toàn

Tối 3/11, ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - khảo sát cảng cá Đông Hải (Ninh Thuận) - nơi có 600 thuyền ngư dân đang neo đậu.

Tại đây, thứ trưởng thăm hỏi ngư dân và yêu cầu chính quyền địa phương cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản khi bão đổ bộ.

Ông Lưu Xuân Vĩnh (Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận) cho biết, công tác ứng phó cơn bão số 12 cơ bản đã hoàn tất, tàu thuyền trong tỉnh đã vào bờ trú ẩn, chỉ còn một chiếc chưa liên lạc được. Trong đó, hơn 24.000 hộ dân vùng xung yếu cần được di dời đến nơi an toàn.

"Khi bão vào kèm mưa lớn, gió và thủy triều lên nên các vùng xung yếu hết sức nguy hiểm. Tôi đã yêu phải di dời toàn bộ người dân trước 21h tối nay nhằm đảm bảo an toàn", ông Vĩnh nói.

Bão Damrey ngày càng mạnh do kết hợp không khí lạnh - ảnh 1Trạm biên phòng Đông Hải (TP Phan Rang Tháp Chàm) kêu gọi ngư dân lên bờ, tránh bão tối 3/11. Ảnh: Phước Tuấn

Đà Nẵng mưa lớn, Hà Nội giảm nhiệt

Không phải là vùng tâm bão đổ bộ, nhưng do chịu ảnh hưởng của rìa phía bắc của hoàn lưu bão Damrey kết hợp với không khí lạnh nên từ hôm nay ở Đà Nẵng và Quảng Nam - nơi sắp diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC - bắt đầu có mưa giông.

Từ đêm nay đến hết ngày 5/11, Đà Nẵng và Quảng Nam có mưa rất to, kèm gió giật mạnh cấp 7-8. Từ ngày 6/11, khi không khí lạnh suy yếu, hoàn lưu của bão tan đi ở Quảng Nam còn mưa gián đoạn trong ngày, trong khi Đà Nẵng còn mưa nhưng lượng không quá lớn.

Thủ đô Hà Nội trong ba hôm tới do nằm sâu trong khối không khí lạnh khô nên thời tiết chủ đạo vẫn là ít mây, ngày nắng, trời lạnh về đêm và sáng, nhiệt độ 18-26 độ C. Từ ngày 6/11, không khí lạnh suy yếu, Hà Nội trời chuyển mây nhiều hơn nhưng thời tiết vẫn tạnh ráo.

Bão sẽ đổ bộ vào Nam Phú Yên đến Bắc Bình Thuận

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 6 giờ qua bão Damrey tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 15-20km/h.

Lúc 16h hôm nay tâm bão cách bờ biển Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận khoảng 300 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt 135km/h (cấp 12), giật cấp 15.

Đến 4h sáng mai, bão giữ nguyên tốc độ và di chuyển theo hướng Tây Tây Nam. Tâm bão ở ngay trên bờ biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận, sau đó đi vào đất liền các tỉnh từ Nam Phú Yên đến Bắc Bình Thuận với sức gió mạnh như cũ, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần.

16h chiều mai, tâm bão ở trên khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia, sức gió giảm xuống 75km/h. Bão tiếp tục di chuyển và suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực miền Nam Campuchia.

Từ đêm nay, trên đất liền ven biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 10-12, giật cấp 15. Ven biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Ngày mai, miền Đông Nam Bộ có gió giật cấp 6-8.

Do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh mạnh và bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to đến đặc biệt to. Mưa lớn kéo dài, lan rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ.

Vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông (gồm cả vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 8-10; vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 15; biển động dữ dội.

Vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm đảo Lý Sơn, Phú Quý) đêm nay gió mạnh lên cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 15; biển động dữ dội.

Hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh ở Vịnh Bắc Bộ nên vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Nước dâng do bão ở ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận 0,5-1 m. Sóng vùng tâm bão 6-8 m, ven bờ Quảng Ngãi đến Bình Thuận 3-5 m. Ngoài ra, ven biển Nam Bộ đề phòng triều cường cao trong những ngày tới do thủy triều lên cao kết hợp với nước dâng do gió mùa.

Từ ngày 4 đến 8/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai được dự báo sẽ xảy ra một đợt lũ. Nguy cơ cao xuất hiện ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên và lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu