Bí ẩn hành tinh thứ 9 có thể khiến loài người diệt vong

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học hàng đầu dự đoán, hành thứ 9 đầy bí ẩn vốn từng hủy diệt sự sống trên Trái đất hàng triệu năm trước có thể sẽ sớm quay trở lại.

Hồi tháng Giêng, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về hành tinh thứ 9 hay còn gọi là hành tinh X trong hệ mặt trời, nằm ở vành đai Kuiper (giữa Hỏa tinh và sao Mộc).

Đây là khu vực hình đĩa bao gồm sao chổi và nhiều thiên thể lớn hơn ở phía ngoài Hải Vương tinh. Theo nghiên cứu, hành tinh X lớn gấp 10 lần khối lượng Trái Đất và ở xa Mặt Trời hơn 1.000 lần so với Trái Đất.

Bí ẩn hành tinh thứ 9 có thể khiến loài người diệt vong - ảnh 1

Bằng chứng về sự xuất hiện của hành tinh thứ 9 mới được phát hiện hồi đầu năm nay.

Daniel Whitmire, giáo sư nghỉ hưu từng công tác tại trường đại học Louisiana, Mỹ tin rằng, chính hành tinh này từng tạo ra mưa sao chổi hủy diệt sự sống bề mặt Trái đất cách đây hàng triệu năm, khiến loài khủng long tuyệt chủng.

Tiến sĩ Whitmire đưa ra quan điểm này lần đầu tiên vào khoảng 30 năm trước. Ông thừa nhận rằng những bằng chứng hiện tại về hành tinh X không hoàn toàn phù hợp với những dự đoán mà ông từng đưa ra dù vẫn còn nhiều điều “chưa chắc chắn”.

Ông Whitmire cho biết, hành tinh này có quỹ đạo 20.000 năm quanh mặt trời. Trải qua 26-27 triệu năm, hành tinh này sẽ ở gần Trái đất nhất.

Theo đó, khi hành tinh X quay quanh Mặt Trời, quỹ đạo nghiêng của nó chậm rãi xoay tròn và cứ 27 triệu năm, hành tinh X lại đi qua vành đai sao chổi, khiến sao chổi bắn vào vành trong hệ Mặt Trời.

Bí ẩn hành tinh thứ 9 có thể khiến loài người diệt vong - ảnh 2

Hành tinh X có thể gây ra cơn mưa sao băng khiến sự sống trên Trái đất diệt vong.

Những ngôi sao chổi bật khỏi vị trí không chỉ va đập vào Trái Đất mà còn tan rã ở vành trong khi chúng đến gần Mặt Trời, làm giảm lượng ánh sáng Mặt Trời chiếu đến Trái Đất, gây thảm họa diệt vong.

Năm 1885, nghiên cứu ghi chép cổ sinh vật học củng cố giả thuyết những cơn mưa sao băng diễn ra đều đặn cách đây 250 triệu năm. Nghiên cứu gần đây hơn tìm thấy bằng chứng chỉ ra sự kiện này có niên đại lâu hơn từ 500 triệu năm trước.

Trước đây, vào những năm 1980 và 1990, một số người cho rằng một hành tinh lùn tên Nibiru hoặc Nemesis, đến quá gần với Trái Đất mỗi 36.000 năm, là thủ phạm gây ra sự tuyệt chủng của khủng long.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng sự tồn tại của Nibiru và Nemesis chỉ là điều nhảm nhí cho đến khi Viện Công nghệ California phát hiện sự tồn tại của hành tinh thứ 9.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu