Bí ẩn những vòng tròn đá kỳ lạ trên thế giới

0
Chia sẻ

Mục đích xây dựng những vòng tròn đá khổng lồ cho đến nay vẫn là một bí ẩn.
Hơn 200 vòng tròn đá được phát hiện năm 2003 ở Hỏa Diệm Sơn, Trung Quốc đã gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. Nằm rải rác trên diện tích khoảng 6,6 km2 với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, những vòng tròn bí ẩn này được tạo nên với một cấu trúc đặc biệt có dạng mặt trời.

Giới chuyên gia cho rằng nơi đây có thể đã được người du mục nguyên thủy dùng để thờ cúng mặt trời với 4 vòng tròn đồng tâm, thậm chí có thể đây chính là nơi tế lễ, tuy chưa rõ là theo dạng gì.

Tiến sĩ Volker Heyd, một nhà khảo cổ thuộc Đại học Bristol (Anh), lại cho rằng đây là các khu chôn cất cổ đại, nhưng không có hài cốt nào được tìm thấy ở đó và đất dưới các cấu trúc đá vẫn còn nguyên vẹn.

Bí ẩn những vòng tròn đá kỳ lạ trên thế giới - anh 1

Người dân Turpan gọi đây là “những vòng tròn đá bí ẩn”.

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa các vòng tròn đá này với vòng tròn đá Stonehenge ở Wiltshire nước Anh: mối liên hệ với những người thờ cúng mặt trời, hình dạng của cấu trúc có các “lối ra vào” và việc các tảng đá được chuyển đến từ khu vực khác.

Tuy chưa xác định được chính xác niên đại của cấu trúc này, tiến sĩ Heyd phỏng đoán những cấu trúc đầu tiên có thể xuất hiện từ thời Đồ Đồng. Những cấu trúc phức tạp hơn có niên đại gần hơn và có thể được xây dựng vào thời Trung Cổ.

Tử những năm 1920, máy bay đã phát hiện ra những vòng tròn đá khổng lồ đầu tiên ở Trung Đông, một trong số chúng có đường kính lên tới 400m. Các vòng tròn được xây dựng với những bức tường đá thấp, do chúng không có cửa nên mọi người sẽ phải nhảy qua bức tường để vào bên trong.

Bí ẩn những vòng tròn đá kỳ lạ trên thế giới - anh 2

Vòng tròn khổng lồ có đường kính 390 mét ở Jordan.

Bằng cách phân tích hình ảnh vệ tinh cũng như các hiện vật thu được trên mặt đất, các nhà nghiên cứu phát hiện những vòng tròn đá này có niên đại ít nhất 2.000 năm, và cũng có thể lâu hơn. Chúng thậm chí có thể được xây dựng trong thời tiền sử, trước khi con người phát minh ra chữ viết. Sau khi tiến hành chụp ảnh, nhóm nghiên cứu đã xác định được một vòng tròn khác ở Jordan dường như chưa được xây dựng xong. Hình ảnh vệ tinh cũ cũng cho thấy hai vòng tròn, một ở Jordan và một ở Syria, đã bị phá hủy trong vài thập kỷ qua.

Giới khảo cổ ở Jordan, dẫn đầu bởi giáo sư David Kennedy từ Đại học Tây Australia, đã chụp những bức ảnh có độ phân giải cao tất cả 11 vòng tròn đá khổng lồ ở vùng Trung Đông. Cấu trúc những vòng tròn này giống nhau một cách kỳ lạ.

Mục đích xây dựng những vòng tròn đá khổng lồ cho đến nay vẫn là một bí ẩn.

Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- Bí ẩn bức tranh ẩn giấu 12 con vật xôn xao cư dân mạng

- Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu