Bí ẩn sinh vật lưỡng cư 200 tuổi, có tiếng kêu lạnh người

0
Chia sẻ

Khi giẫm phải con vật “vừa nhớt vừa mềm” người đàn ông Trung Quốc không khỏi lạnh người vì tiếng kêu như trẻ con khóc của nó.

Tin tức từ DailyMail cho hay, con sa giông, còn có tên gọi khác là “rồng lửa” này ước tính 200 năm tuổi và được xem là sinh vật lưỡng cư già nhất Trái Đất.

Sa giông khổng lồ được cho là xuất hiện trên Trái đất từ cách đây hơn 170 triệu năm. Chúng cũng là một trong những loài sinh vật cổ nhất trên hành tinh, từng sống cùng thời với nhiều loài khủng long.

Theo đó, con sa giông này được một ngư dân tìm thấy trong một hang động tại Tây Nam Trung Quốc.

Bí ẩn sinh vật lưỡng cư 200 tuổi, có tiếng kêu lạnh người - ảnh 1

Sinh vật quý hiếm 200 tuổi.

Hội Động vật học London (Anh) xếp sa giông khổng lồ vào loài "đang bị đe dọa nghiêm trọng". Chúng là những động vật lưỡng cư lớn nhất trên thế giới, có thể phát triển tới chiều dài hơn 1,8 mét. Loài động vật này sở hữu một chiếc đầu to và dẹt cùng một cái mõm cụt ngủn.

Ở Trung Quốc, sa giông khổng lồ còn được gọi là "cá sơ sinh" vì tiếng kêu khi gặp nạn giống tiếng khóc của trẻ em.

Loài sinh vật này thường ăn côn trùng, cá, ếch và thường có tuổi thọ trên 50 năm. Nó được xem là loài động vật quý hiếm, cần được bảo tồn.

Trong vòng 30 năm trở lại đây, số lượng loài sa giông khổng lồ bị suy giảm nghiêm trọng, chủ yếu do việc bắt giết để ăn thịt của con người.

Dù sa giông hiện là một loài động vật được bảo vệ ở Trung Quốc, nhưng chúng vẫn trở thành mục tiêu lùng bắt của những kẻ hám lợi. Do sa giông di chuyển chậm nên những kẻ săn bắt trộm không gặp mấy khó khăn trong việc tóm bắt và giết hại sa giông trong tổ của chúng.

P.V (Theo DailyMail)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu