Bí ẩn sự biến mất của những thành phố cổ

0
Chia sẻ

Những thành phố cổ ẩn chứa nền văn minh thời Maya, là nơi sinh sống của 40.000 người, sự phát triển hưng thịnh kỳ lạ... đều bị bỏ hoang hoặc biến mất chưa lời giải đáp.

Palenque, Mexico

Bí ẩn sự biến mất của những thành phố cổ - anh 1

Đây là một trong những ví dụ điển hình về một thành phố lớn nhất được bảo tồn của toàn bộ nền văn minh thời Maya. Tuy con cháu của người Maya vẫn còn tồn tại nhưng nguyên nhân thực sự tại sao những thành phố này bị bỏ hoang vào thế kỷ 14 vẫn là câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Palenque là một trong những địa điểm văn hóa và lịch sử quan trọng nhất trong khu vực. Nó có một bộ sưu tập đặc biệt ý nghĩa với các tác phẩm điêu khắc cùng các ghi chép chi tiết. Chúng chứa đựng các thông tin quan trọng về các vị vua thời cổ đại, những cuộc chinh chiến và cuộc sống thường ngày thời đó.

Có rất nhiều giả thuyết về lý do tại sao người Maya rời bỏ Palenque và một trong số những giả thuyết đưa ra bao gồm lý do về chiến tranh, dịch bệnh chết người và thay đổi về khí hậu.

Cahokia, United States

Bí ẩn sự biến mất của những thành phố cổ - anh 2

Thành phố này đã từng là thành phố lớn nhất tại Bắc Mỹ dọc con sông Mississippi trong hàng trăm năm. Có bằng chứng rất thuyết phục cho rằng cư dân nơi đây đã từng sử dụng những công cụ nông nghiệp và cách thức rất tiên tiến để xây dựng nên các trung tâm thương mại và những gò đất lớn.

Không ai biết chắc tại sao thành phố này bị bỏ rơi và vì sao thành phố này từng là nơi sinh sống của 40.000 người trong một thời gian lâu như vậy

Derinkuyu, Turkey

Bí ẩn sự biến mất của những thành phố cổ - anh 3

Derinkuyu là một thành phố cổ dưới lòng đất tồn tại từ thời đế chế Byzantine. Theo một số nguồn thông tin, thành phố này được thành lập vào thế kỷ thứ 7 trước công nguyên nhưng nó chưa thực sự phát triển cho tới 500-1000 năm sau công nguyên. Trong giai đoạn này thành phố nằm sâu 5 tầng dưới lòng đất với 20.000 cư dân sinh sống. Nó được thiết kế như một nơi trú ẩn để tránh cướp và giặc ngoại xâm.

Thành phố đã đóng cửa vào khoảng thế kỷ thứ 10 và được mở cửa trở lại vào năm 1969.

Pompeii, Italy

Bí ẩn sự biến mất của những thành phố cổ - anh 4

Có nhiều văn bản cổ đại chứng minh rằng có cuộc sống ở Pompeii- một thành phố bị chôn vùi trong đống tro tàn sau vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau công nguyên. Vài năm trước đó thành phố đã trải qua cuộc một trận động đất khiến hàng loạt ngôi nhà bị biến mất. Cơ sở hạ tầng được bảo tồn một cách hoàn hảo là điều bí ẩn về thành phố này.

Sẽ rất khác biệt khi bạn tìm hiểu về thành phố này qua những trang sách với việc có cơ hội được tham quan và ngắm nhìn tận mắt thành phố cổ y như nó đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước.

Machu Picchu, Peru

Bí ẩn sự biến mất của những thành phố cổ - anh 5

Có rất nhiều bí ẩn về nền văn minh cổ đại của Đế chế Inca từng thống trị khu vực quanh các nước Peru, Ecuador, Bolivia và Argentina.Từ lâu trước khi cuộc xâm lược Tây Ban Nha nổ ra, thành phố này đã có nền kiến trúc, nông nghiệp và công nghệ tiên tiến rất phát triển.

Ngày nay vẫn chưa có câu trả lời làm thế nào một đế chế lớn mạnh như thế có thể tồn tại và hoạt động mà không có bất kỳ giao dịch buôn bán chợ nào?

Bảo Anh (t/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu