Bí ẩn về khả năng chống cháy của cây Bách Địa Trung Hải

0
Chia sẻ

Các nhà thực vật học đã phát hiện ra những đặc tính tuyệt vời của cây bách (cây cho nhựa thuộc họ cây lá kim), chúng không bị ảnh hưởng ngay cả khi khu rừng bị tàn phá bởi các đám cháy dữ dội. Trong ba năm qua, các nhà khoa học đã cố gắng tìm lời giải thích cho hiện tượng kỳ lạ này.

Vào năm 2012, một đám cháy dữ dội đã thiêu rụi gần như toàn bộ khu rừng ở tỉnh Valencia của Tây Ban Nha. Được biết, khu rừng được trồng từ những năm 1980 với mục đích khám phá sức đề kháng của cây Bách với các tác nhân gây bệnh.

Sau đám cháy, tất cả các cây sồi, bách xù và thông đã bị cháy hoàn toàn. Tuy nhiên, chỉ có 1,27% những cây bách Địa Trung Hải bị ảnh hưởng, điều này đã thu hút được mối quan tâm rất lớn từ các nhà thực vật học.

Bí ẩn về khả năng chống cháy của cây Bách Địa Trung Hải - anh 1

Cả khu rừng gần như bị thiêu rụi nhưng những cây bách Địa Trung Hải vẫn còn xanh tươi.

Trong suốt ba năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những cây này có khả năng lưu trữ một lượng nước lớn trong thân. Ngoài ra, cây bách có thể duy trì độ ẩm cao ngay cả trong thời gian nắng cháy hoặc hạn hán, nó có một lớp biểu bì rất dày và các lỗ khí nằm ở phía bên trong của lá, giúp ngăn chặn sự bốc hơi nhanh chóng của nước. Kết quả là, cây bách có khả năng chống cháy nhiều hơn gấp 5-7 lần so với các giống cây Địa Trung Hải khác.

Bí ẩn về khả năng chống cháy của cây Bách Địa Trung Hải - anh 2

Cây bách có thể duy trì độ ẩm cao ngay cả trong thời gian nắng cháy hoặc hạn hán

Khả năng chống cháy tốt của những cây bách này cũng là do lớp thảm dày của lá rụng trên mặt đất, chúng hoạt động như một miếng bọt biển ẩm ướt, ngăn ngừa sự lây lan của lửa.

Sau khi nghiên cứu đặc tính tuyệt vời của cây bách, các nhà thực vật học đã quyết định trồng một hàng rào sống của loại cây này trong các khu rừng ở Valencia, Tây Ban Nha và ở thành phố Siena của Ý.

Bí ẩn về khả năng chống cháy của cây Bách Địa Trung Hải - anh 3

Cây bách Địa Trung Hải được trồng thành một hàng rào sống trong các khu rừng ở Valencia, Tây Ban Nha và ở thành phố Siena của Ý.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu tìm ra hợp chất cụ thể trong cây Bách giúp chúng có thể kháng lửa tốt hơn so với các loài khác. Nếu thành công, trong tương lai sẽ có nhiều loài thực vật có khả năng chống cháy tương tự.

Xem thêm:

- Kỳ thú núi lửa bùn hình mắt người khổng lồ Pugachevskiy

- Có điều gì huyền bí với chuẩn 432 Hz trong âm nhạc?

Minh Châu (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu