Chiêm ngưỡng 'cầu vồng lửa' nghìn năm có một tại nước Anh

0
Chia sẻ

Cầu vồng lửa - hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp và cực kì hiếm có này đã bất ngờ xuất hiện tại nước Anh trong những ngày vừa qua.

Bầu trời phía tây Yorkshire nước Anh trong những ngày vừa qua đã xuất hiện cảnh tượng đám mây ngũ sắc tỏa ra những làn ánh sáng nhiều màu sắc tuyệt đẹp cực kì hiếm có.

Mây ngũ sắc hay còn được gọi là "cầu vồng lửa” bởi nó có hình dáng như cầu vồng với 5 màu sắc khác nhau và bùng sáng giống như những ngọn lửa đang cháy trên bầu trời.

Chiêm ngưỡng 'cầu vồng lửa' nghìn năm có một tại nước Anh - ảnh 1

Hiện tượng này chỉ xảy ra khi gặp được những điều kiện hiếm có và cần thiết. Theo đó, cầu vồng lửa chỉ xuất hiện khi mặt trời ở vị trí cao hơn góc 58 độ trên đường chân trời, và ánh sáng của nó đi qua các đám mây ti (cirrus cloud) làm bằng tinh thể băng hình lục giác ở độ cao hơn 6 km.

Chính bởi điều kiện mặt trời phải nằm ở một góc độ chính xác như vậy nên cầu vồng lửa chỉ được được nhìn thấy ở một độ cao đặc biệt và vào những thời điểm nhất định trong năm.

Chiêm ngưỡng 'cầu vồng lửa' nghìn năm có một tại nước Anh - ảnh 2

Hiện tượng này thường xuất hiện phổ biến ở Mỹ nhiều hơn ở Anh bởi tại London mặt trời chỉ đạt đủ điều kiện lên góc 58 độ trong khoảng thời gian 140 giờ trong năm từ giữa tháng Năm và cuối tháng Bảy. Trong khi ở Los Angeles, mặt trời đạt đỉnh hơn 670 giờ trong năm vào giữa tháng Ba và cuối tháng Chín.

Hiện tượng này có thể nhìn thấy dễ dàng hơn nếu khu vực bạn sống gần đường xích đạo và rõ nét hơn khi quan sát vào các buổi trưa hè.

Chiêm ngưỡng 'cầu vồng lửa' nghìn năm có một tại nước Anh - ảnh 3

Mặc dù có tên gọi là cầu vồng lửa nhưng bản chất của hiện tượng này không được gọi là cầu vồng bởi đây chỉ là ánh sáng mặt trời đi qua các tinh thể băng trong mây tạo ra và được hình thành do quá trình nhiễu xạ ánh sáng.

Trong khi cầu vồng là hiện tượng được hình thành nhờ vào ánh sáng bị khúc xạ (hoặc cong) khi nó đi qua những giọt nước sau đó phản xạ trở lại ở các bước sóng màu sắc khác nhau.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu