Cuộc đổ bộ của con người lên mặt trăng là sản phẩm của Hollywood?

0
Chia sẻ

Cuộc đổ bộ của con người lên Mặt trăng 50 năm trước đã bị những sự chỉ trích cho rằng Mỹ đã lừa cả thế giới bởi nghi vấn đây chỉ là sản phẩm dàn dựng của Hollywood.

Cuộc đổ bộ lên mặt trăng được coi như là một bước tiến vĩ đại của con người trong việc chinh phục vũ trụ, điều mà từ trước đến giờ mới chỉ có Mỹ là nước đầu tiên làm được.

Nhưng bên cạnh đó lại có không ít những phản bác gây tranh cãi trước sứ mệnh thần kì này khi cho rằng bằng với công nghệ của 50 năm trước, việc con người đi tới được Mặt trăng là một điều phi lý.

Theo nhiều học giả, nhà nghiên cứu cũng như các nhân vật có tiếng nói khác đã lên tiếng cáo buộc Mỹ tạo dựng "vụ lừa thế kỷ" để tăng cao uy tín cho ngành khoa học không gian của mình trong cuộc chạy đua với Liên Xô.

Theo đó, các ý kiến cho rằng không hề có chuyện nước Mỹ đã đổ bộ được lên Mặt trăng mà toàn bộ những hình ảnh này chỉ là sự dàn dựng bởi công nghệ làm phim Hollywood.

Trước những lời chỉ trích của công chúng, NASA cùng với truyền thông của Mỹ đã ra sức đưa ra những lý lẽ, bằng chứng để bảo vệ cho quan điểm của mình. Đa phần những phản bác lại của NASA dù nghe hợp lý nhưng lại có một chút gì đó mơ hồ và khó kiểm chứng.

Cuộc đổ bộ của con người lên mặt trăng là sản phẩm của Hollywood? - ảnh 1

Khi bước những bước đầu tiên trên Mặt trăng, Neil Armstrong đã nói câu nổi tiếng "một bước đi nhỏ bé của con người nhưng là một bước tiến khổng lồ của nhân loại"

Điều kì lạ nữa đó là , cách đây vài năm, NASA bỗng dưng tuyên bố đã mất toàn bộ tư liệu ảnh và các đoạn phim về cuộc đổ bộ của con người lên Mặt trăng. NASA đã giải thích rằng những dữ liệu này đã bị hỏng do bảo quản quá lâu trong kho. Một sơ suất khó tin đối với một tổ chức tầm cỡ thế giới.

Cho đến hôm nay đã không ít người thắc mắc nếu như con người đã thực sự đổ bộ lên mặt trăng thì vì sao cho đến bây giờ với công nghệ hiện đại hơn, con người lại không tiến lên Mặt trăng một lần nữa ?

Sự thật người Mỹ đã đổ bộ lên mặt trăng 50 năm về trước là đúng hay sai vẫn là là điều còn gây nhiều tranh cãi và có lẽ chỉ Neil Armstrong, nhân vật chính của câu chuyện này mới biết được sự thật.

Dưới đây là những chi tiết gây tranh cãi nhất trong những bức ảnh được ghi lại trên Mặt trăng và sự giải thích của người Mỹ.

Trên mặt trăng không có gió vì sao cờ lại bay ?

Cuộc đổ bộ của con người lên mặt trăng là sản phẩm của Hollywood? - ảnh 2

Một trong những lý do bị nghi rằng cuộc đổ bộ trên mặt trăng là giả mạo vì quốc kỳ Mỹ dường như đang bay trong gió, điều mà không thể xảy ra trên thực tế bởi trên Mặt trăng không có không khí.

Tuy nhiên đã có sự giải thích rằng lá cờ được cố định bằng các khung ngang để trải rộng lá cờ, tuy nhiên do các khung không được thẳng nên lá cờ không thể trải rộng mà bị nhăn nheo nhìn giống như đang bay trước gió.

Ai là người chụp lại hình ảnh của các phi hành gia ?

Cuộc đổ bộ của con người lên mặt trăng là sản phẩm của Hollywood? - ảnh 3

Nhiều người nghi ngờ rằng bức ảnh chụp lại hình ảnh phi hành gia chỉ là sự dàn dựng cảnh vì chỉ có hai phi hành gia đi bộ thám hiểm mặt trăng tại thời điểm đó nhưng trong các bức ảnh được công bố, không hề có các máy ảnh hay camera nào được các phi hành gia cầm trên tay.

Sau đó lời giải thích từ NASA đã chứng minh rằng có camera được gắn trên áo của các phi hành gia. Việc có thể chụp lại những hình ảnh sắc nét bởi đây là các camera chuyên dụng và tiên tiến nhất thời kì đó, nó được tối ưu để chụp những hình ảnh trên không gian.

Vì sao trên bầu trời mặt trăng không có ngôi sao nào ?

Cuộc đổ bộ của con người lên mặt trăng là sản phẩm của Hollywood? - ảnh 4

Nhiều người nghi ngờ bức ảnh chụp bầu trời trên Mặt trăng là đồ giả vì không hề có một ánh sáng nào từ các ngôi sao trên bầu trời. Đây là một điều vô lý bởi ngoài vũ trụ luôn có đầy sao.

Tuy nhiên, chuyên gia thiên văn học Phil Plait đã trả lời rằng ánh sáng của các ngôi sao đã bị che mờ bởi bề mặt mặt trăng phản xạ ánh sáng mặt trời. Cùng với đó các máy ảnh của các phi hành gia được thiết lập chế độ chụp nhanh nên không thể lấy được nét từ các ngôi sao.

Tàu thám hiểm đổ bộ xuống mà không gây ra dấu tích gì ?

Cuộc đổ bộ của con người lên mặt trăng là sản phẩm của Hollywood? - ảnh 5

Tàu thám hiểm Eagle của phi hành đoàn Apollo 11 đã đổ bộ xuống mặt trăng nhưng lại không hề có những khói bụi mù mịt hay một cái hố trũng nào xuất hiện khi sức nặng của con tàu tác động xuống bề mặt mặt trăng.

Các chuyên gia Mỹ đã giải thích rằng tùa Eagle đã giảm ga và bay trên không để dò sát bề mặt một khoảng thời gian trước khi hạ cánh, bởi vậy đã không có những chấn động mạnh in hằn lên bề mặt của Mặt trăng.

Tại sao mọi thứ vẫn không bị tan chảy ở nhiệt độ 138 độ C?

Cuộc đổ bộ của con người lên mặt trăng là sản phẩm của Hollywood? - ảnh 6

Nhiệt độ bề mặt của mặt trăng lên tới 138 độ C, vậy mà các phi hành gia vẫn thích nghi bình thường. Cùng với đó các thiết bị khác như máy ảnh, camera lại hoạt động như trên môi trường của trái đất.

NASA giải đáp rằng các phi hành gia cùng các thiết bị và phim ghi hình đều được bao bọc trong các lớp hoặc hộp bảo vệ công nghệ cao. Thêm vào đó, phi hành đoàn đổ bộ lúc bình minh của mặt trăng nên nhiệt độ xuống thấp đáng kể.

Ai ghi hình các phi hành gia rời Mặt trăng ?

Cuộc đổ bộ của con người lên mặt trăng là sản phẩm của Hollywood? - ảnh 7

Một bức ảnh ghi lại hình ảnh lúc rời đi của các phi hành gia nhưng câu hỏi thắc mắc đó là ai là người chụp lại khoảnh khắc này.

Theo NASA, hình ảnh này được chụp bởi một camera được bỏ lại trên Mặt trăng và được điều khiển từ Trái đất.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu