Dùng đường để sạc pin cho điện thoại như thế nào?

0
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng pin năng lượng từ đường có thể giúp smartphone hoạt động trơn tru như những viên pin khác chúng ta thường dùng.

4 năm trước, một nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thành công trong việc phát triển nhiên liệu sucrose (đường ăn thông thường) phủ trên sợi dây làm bằng ống nano carbon, được đốt cháy ở phía đầu bên này để truyền nhiệt đến đầu bên kia. Khi dây được làm nóng, nó sẽ kéo theo một dòng electron, từ đó chuyển đổi nhiệt thành điện. Nếu công nghệ này được áp dụng trong thực tế thì việc sản xuất pin di động sẽ có giá thành rẻ hơn hiện nay rất nhiều.

Dùng đường để sạc pin cho điện thoại như thế nào? - ảnh 1

Đường ăn có thể tạo ra năng lượng.

Nếu như điện thoại sắp hết pin, một thìa đường có thể cung cấp năng lượng để giúp nó chạy thêm vài giờ đồng hồ.

Giáo sư Michael Strano, giáo sư về hóa kỹ thuật tại MIT đã tìm ra cách nâng hiệu quả của quá trình trên lên tới hàng ngàn lần. Theo đó, nhóm của ông đã tạo ra một thiết bị có khả năng sản xuất một lượng tương đương với khối lượng đường cung cấp.

Giáo sư Strano cho biết, công trình nghiên cứu này có thể biến thành thứ có thể khai thác về mặt thương mại, kinh tế. Ông cho rằng kỹ thuật này cũng sở hữu nhiều ưu điểm không kém gì các công nghệ năng lượng di động khác, trong đó bao gồm pin Li-ion và pin nhiên liệu.

“Thật đáng kinh ngạc khi vấn đề này chưa từng được nghiên cứu từ trước tới nay”, ông cho biết thêm.

Dùng đường để sạc pin cho điện thoại như thế nào? - ảnh 2

Trong tương lai, công nghệ này có thể ứng dụng để tạo ra pin cho smartphone.

Khi thí nghiệm lần đầu được thực hiện, vật liệu gây nổ được lựa chọn để tạo ra nhiệt lượng cần thiết trên các ống carbon siêu nhỏ. Nhưng nhóm nghiên cứu sau đó nhận ra rằng sucrose cung cấp một nguồn nhiệt ổn định và hiệu quả hơn trong việc tạo ra điện.

Một vài nguyên liệu khác có thể cho hiệu suất cao hơn, nhưng điều quan trọng là chúng ta cần nhiều nhiệt năng để làm nóng dây hơn.

Đây có thể là một khám phá đột phá giúp con người có một nguồn năng lượng gần như vô tận. Các thiết bị điện có thể được trưng bày vô hạn định trên kệ mà không lo hết năng lượng với công nghệ mới này. Ưu điểm của phương pháp này là nó có thể tạo ra những thỏi pin rất nhỏ nhưng có dung lượng lớn. Các nhà nghiên cứu hi vọng đây sẽ là nguồn năng lượng tương lai của những chiếc smartphone trong thời gian tới.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu