Giải mã bí ẩn cây cổ thụ dự báo thời tiết chuẩn xác

0
Chia sẻ

Một cây cổ thụ già ở Trùng Khánh (Trung Quốc) có khả năng dự báo thời tiết khá chuẩn xác dựa vào một... cái lỗ trên thân cây.

Cây cổ thụ nói trên được trồng ở huyện Shizhu, Trùng Khánh. Cây có chiều cao 60m và có đường kính khoảng 3m.

Giải mã bí ẩn cây cổ thụ dự báo thời tiết chuẩn xác - anh 1

Cây cổ thụ già ở Trùng Khánh (Trung Quốc) có khả năng dự báo thời tiết khá chuẩn xác

90% thân cây, phần sát mặt đất, đã bị rỗng, tạo thành một hốc lớn, đủ sức chứa được hơn 10 người. Từ trong hốc này, người ta có thể nhìn lên bầu trời qua một cái lỗ nhỏ ở phía trên.

Theo một cụ già trong làng, nếu sương mù xuất hiện xung quanh cái lỗ vào một ngày trời nắng, thì hai ngày sau trời có thể mưa. Nếu nhìn qua lỗ mà thấy mây, trời đang mưa dầm dề cũng sẽ tạnh.

Cụ Tang Wenshu (92 tuổi) cho biết, dân làng thường dựa vào những dự đoán này để sắp xếp các hoạt động như gieo trồng, cấy hái. Khả năng dự báo chính xác của cây lên tới 90%.

Cụ Tang cũng tiết lộ thêm, cái cây này giống như một người nổi tiếng, thu hút nhiều du khách, nhưng cả cụ và những người cao tuổi hơn đều không biết chính xác nó bao nhiêu tuổi.

Cây cổ thụ này từ lâu đã thành nơi dân làng tụ tập uống trà, trò chuyện và tránh nắng, tránh mưa.

Theo một chuyên gia ở Cơ quan khí tượng Shizhu, có sự chênh lệch nhiệt độ trong, ngoài cây, nên mọi người có thể đoán được những thay đổi thời tiết, bằng quan sát sương mù hoặc mây.

Theo VietNamNet
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu