Gửi một lá thư lên sao Hỏa tốn bao nhiêu tiền?

0
Chia sẻ

Đây là câu hỏi của một cậu bé người Anh 5 tuổi dành cho dịch vụ bưu chính Royal Mail của Vương quốc Anh.

Sao Hỏa là một hành tinh có nhiều đặc điểm giống Trái đất nhất trong Hệ Mặt trời. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu hành tinh này vì khả năng tồn tại sự sống tại đó là vô cùng lớn.

Gửi một lá thư lên sao Hỏa tốn bao nhiêu tiền? - ảnh 1

Ngày 28/9 vừa qua, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vừa công bố rằng họ đã tìm ra nước lỏng trên bề mặt sao Hỏa. Điều đáng nói là dấu tích của những dòng nước được tìm thấy chỉ xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây.

Đây là phát hiện cực kỳ quan trọng của thế kỷ bởi nó cho phép con người hi vọng về việc tìm thấy sự sống trên Hành tinh Đỏ trong một ngày không xa.

Trong khi hầu hết các nhà khoa học làm việc tại NASA đang tiến hành các nghiên cứu, thử nghiệm để đưa con người lên sao Hỏa thì một số khác cũng phải nghiên cứu trả lời những câu hỏi như “cần bao nhiêu tiền để gửi một bức thư lên sao Hỏa?”.

Tuy việc gửi thư lên sao Hỏa có thể không phải là cách giao tiếp và kết nối hữu hiệu nhất với những công dân trên Hành tinh Đỏ nhưng câu trả lời cho vấn đề trên vẫn được nhiều người quan tâm.

Câu hỏi này do cậu bé người Anh Oliver Giddings gửi cho Royal Mail – dịch vụ bưu chính của Vương quốc Anh. Với mong muốn có một câu trả lời thỏa đáng cho Oliver, hãng Royal Mail đã liên hệ với các chuyên gia tại NASA, nhờ họ đánh giá khoảng cách quãng đường mà bức thư sẽ phải trải qua và nhiên liệu cần thiết dùng để tới Sao Hỏa.

Ngoài ra, họ cũng phải định giá của những con tem dùng để gửi một lá thư nặng khoảng 100gram tới một trong những căn cứ của NASA, sau đó được chuyển tới những địa điểm khác nhau trên sao Hỏa.

Sau quá trình tìm hiểu trên, câu trả lời chính thức là khoảng 17.427USD (khoảng 345 triệu đồng). Đó là một số tiền lớn để gửi một bức thư, nhưng hoàn toàn xứng đáng để gửi tới tận sao Hỏa.

NASA cho biết tốn khoảng 700USD (khoảng 15,9 triệu đồng) để đưa tàu thăm dò Curiosity lên sao Hỏa. Một lá thư đưa lên sao Hỏa sẽ phải trải qua đoạn đường dài ít nhất là 56 triệu km, tùy vào địa điểm gửi từ Trái đất và nơi nhận trên sao Hỏa, vì vậy con số 17.427USD không phải là một con số quá lớn.

Dựa trên bảng giá dịch vụ hiện tại của Royal Mail, lá thư gửi đi sẽ cần 18.416 con tem hạng nhất hoặc 18.416 con tem hạng 2. Hay thực tế hơn, sẽ phải cần một con tem sao Hỏa đặc biệt có giá trị tương đương số tem trên.

Mẹ của Oliver cho biết cậu bé rất vui mừng sau khi nhận được câu trả lời từ Royal Mail. “Cảm ơn mọi người vì đã tìm ra câu trả lời, cháu rất thích. Thật là đắt để gửi thư lên sao Hỏa, phải cần rất nhiều tem”, cậu bé Oliver viết.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi nhận được từ khách hàng. Tuy lần này câu trả lời đến hơi muộn nhưng chúng tôi rất vui vì đã khám phá ra điều thú vị này”, hãng Royal Mail trả lời cậu bé.

NASA mới đây đã đưa ra kế hoạch sẽ đưa các phi hành gia tham gia lên bề mặt của Hành tinh Đỏ vào khoảng năm 2030.

Danh Tuyên (theo Science Alert)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu