Hiện tượng thủy triều đỏ làm cá chết hàng loạt như thế nào?

0
Chia sẻ

Thủy triều đỏ là hiện tượng bùng nổ số lượng tảo, gây nên tình trạng cá chết hàng loạt tại nhiều nơi trên thế giới.

Thủy triều đỏ, hay còn gọi là tảo nở hoa, là hiện tượng quá nhiều tảo sinh sản với số lượng nhanh trong nước. Tảo ở cửa sông, biển, hoặc nước ngọt tích tụ thường khiến mặt nước đục hoặc chuyển màu, thường là màu đỏ nhưng cũng có thể là màu xanh, tím, hồng.

Thủy triều đỏ nhìn chung không liên quan đến chuyển động của thủy triều. Thủy triều đỏ cũng không nhất thiết làm chuyển màu nước, khi mức độ tảo tích tụ không quá dày đặc.

Hiện tượng thủy triều đỏ làm cá chết hàng loạt như thế nào? - ảnh 1

Hiện tượng thủy triều đỏ.

Hiện tượng tảo sinh trưởng quá nhiều gây ra các độc tố tự nhiên, làm suy giảm oxy và khiến cho cá chết hàng loạt.

Thủy triều đỏ cũng có khả năng gây hại cho sức khỏe con người, nếu ăn sinh vật bị nhiễm độc tố. Karenia brevis, loại tảo thường gặp ở vịnh Mexico, khi nở hoa có thể gây dị ứng mắt và ảnh hưởng đường hô hấp như ho, hắt hơi, chảy nước mắt. Những người bị bệnh hô hấp nặng hay kéo dài, như bệnh phổi mãn tính hoặc bệnh hen suyễn, có thể bị ảnh hưởng nặng.

Tuy vậy, số lượng tảo sinh trưởng bùng phát cũng đem lại nguồn thức ăn lớn cho các sinh vật trong đại dương.

Theo một cuốn sách của ông Kin-chung Ho, Đại học Mở Hong Kong, sự xuất hiện của thủy triều đỏ ở một số địa điểm dường như là hoàn toàn tự nhiên, do sự chuyển động của các dòng hải lưu.

Việc thải quá nhiều vào nước hàm lượng chất nitrat hay phốt phát từ hoạt động nông nghiệp cũng có khiến cho tảo sinh sôi nhiều hơn, gây ra hiện tượng thủy triều đỏ.

Hiện tượng thủy triều đỏ làm cá chết hàng loạt như thế nào? - ảnh 2

Thủy triều đỏ có thể khiến cá chết hàng loạt.

Các yếu tố khác như bụi giàu sắt đến từ các vùng sa mạc rộng lớn như sa mạc Sahara. Một số lần thủy triều đỏ xảy ra ở Thái Bình Dương có liên quan đến biến đổi khí hậu quy mô lớn, bao gồm cả El Nino.

Nhiều người lầm tưởng hiện tượng thủy triều đỏ có liên hệ trực tiếp đến ô nhiễm môi trường. Trên thực tế, không phải lúc nào tảo nở hoa cũng bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường.Hiện chưa có kết luận về mối liên quan giữa loại tỏa Pfiesteria và ô nhiễm môi trường. Nhưng các bằng chứng đưa ra là khá rõ ràng.

Thủy triều đỏ đã khiến hàng tấn cá chết hàng loạt ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Mexico, Canada và Trung Quốc.

Khoảng 36 tấn cá chết ở Hong Kong vào cuối năm ngoái được cho là do hiện tượng này.Năm 2013, thủy triều đỏ tại bờ biển đảo Borneo, do Malaysia kiểm soát đã khiến hai người thiệt mạng do ăn phải sinh vật biển nhiễm độc.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu