Hoàn tất bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển trong tháng 6

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Đến ngày 31/5, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã giải ngân được 4.599 tỷ đồng.

  Chiều 7/6, tại cuộc họp Ban chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ kê khai, xác định và chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân, bảo đảm hoàn thành trước ngày 30/6.

  Theo ông, các trường hợp đúng nhưng thống kê sót thì sẽ xem xét cụ thể, có giấy tờ chứng minh, căn cứ chính xác với sự kiểm tra của các bộ, ngành; không mở rộng đối tượng mới. "Không để xảy ra việc kê khai gian dối trong quá trình thống kê, đề cao vai trò của tỉnh trong vấn đề này", Phó thủ tướng yêu cầu.

  Thứ trưởng Nông nghiệp Vũ Văn Tám cho biết, sau 4 đợt chi trả, Thủ tướng đã tạm cấp cho 4 tỉnh với tổng số tiền là 7.000 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/5, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã giải ngân được 4.599 tỷ đồng.

  Ngoài ra, 4 tỉnh miền Trung đã tiêu huỷ hoàn toàn 1.125 tấn hải sản lưu kho không bảo đảm an toàn thực phẩm. Với hàng hải sản lưu kho bảo đảm an toàn thực phẩm, các địa phương và chủ hàng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ.

  Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục theo dõi, cập nhật kết quả giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm hải sản tầng đáy ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung, công bố công khai vào thời gian tới.

  Ông lưu ý, trước mắt chưa cho phép ngư dân đánh bắt, khai thác và sử dụng hải sản tầng đáy vùng biển từ 20 hải lý trở vào. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm ngư hỗ trợ và phối hợp với chính quyền 4 tỉnh tăng cường tuần tra, giám sát, vận động ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 4 tỉnh từ 20 hải lý vào bờ, chờ kết quả kiểm tra của Bộ Y tế.

  Bình luận

  * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu