Hộp sọ William Shakespeare có thể đã bị ăn cắp

0
Chia sẻ

Nhiều nhà nghiên cứu và các nhà khảo cổ nhận định rằng có thể hộp sọ của đại văn hào người Anh William Shakespeare đã bị những kẻ xấu đánh cắp.

Tin tức từ The Epoch Times cho biết, các nhà khảo cổ đang nghiên cứu ngôi mộ của Shakespeare tại nhà thờ Holy Trinity ở Stratford-on-Avon, Anh. Trong quá trình nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng có thể hộp sọ của đại văn hào đã biến mất.

Hộp sọ William Shakespeare có thể đã bị ăn cắp - ảnh 1

Chân dung đại văn hào William Shakespeare.

Được biết, đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ nghiên cứu về ngôi mộ của Shakespeare, và toàn bộ quá trình nghiên cứu được phát sóng trên kênh Channel 4 của Anh trong một bộ phim tài liệu với tên gọi: “Secret History: Tomb of Shakespeare” (tạm dịch: Bí ẩn lịch sử: Ngôi mộ của Shakespeare).

Nhà khảo cổ học Kevin Colls, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết có một “dấu vết bất thường ở phía đầu thi thể”. Ông nói: “Chúng ta biết ngôi mộ của Shakespeare có dấu vết bất thường, bị xáo trộn ở phía đầu thi thể và lời đồn cho rằng có người đã đột nhập và lấy đi hộp sọ của nhà văn. Tôi tin chắc rằng hộp sọ của Shakespeare không còn ở nhà thờ Holy Trinity”.

Từ lâu đã có một lời đồn cho rằng những kẻ cướp mộ đã đánh cắp hộp sọ của Shakespeare vào năm 1794. Thi hài ông có thể được chôn cùng một tấm vải liệm thay vì đặt trong quan tài ở độ sâu gần một mét, các nhà nghiên cứu kết luận sau khi sử dụng công nghệ radar xuyên đất (GPR) để tìm hiểu.

Trên tờ The Guardian, nhà nghiên cứu này cho biết, trộm mộ là một trong những vấn nạn vào thế kỷ 17-18: “Kẻ trộm muốn lấy hộp sọ của những người nổi tiếng để mang về phân tích, nghiên cứu xem điều gì tạo nên một thiên tài. Vì vậy, không ngạc nhiên khi hài cốt của Shakespeare trở thành mục tiêu của những kẻ trộm”.

Tuy nhiên, một người làm việc trong nhà thờ nơi chôn cất Shakespeare cho biết ông không tin rằng hộp sọ đã bị đánh cắp.

Năm 2016 là năm kỷ niệm 400 năm ngày mất của đại văn hào Shakespeare và bí ẩn quanh ngôi mộ của ông vẫn còn đó.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu