Kiện Facebook 20 ngàn Euro vì không cho đăng kiệt tác khỏa thân

0
Chia sẻ

Kiệt tác “Cội nguồn Thế giới” của danh họa người Pháp Gustave Courbet đã khiến Facebook dính vào vụ kiện hi hữu dở khóc dở cười.

Trang tin The Guardian cho biết, trong ngày 13/2, tòa án Pháp đã từ chối yêu cầu hủy bỏ vụ kiện trị giá 20 ngàn euro đối với Facebook.

Kiện Facebook 20 ngàn Euro vì không cho đăng kiệt tác khỏa thân - ảnh 1

Sự việc xảy ra khi ông Frederic Durand, một thầy giáo dạy mỹ thuật 57 tuổi đang sống tại Paris, Pháp. Sau khi ông đăng bức họa kiệt tác “Cội nguồn Thế giới” (The Origin of the World) của danh họa Gustave Courbet lên Facebook, ông đã bị khóa tài khoản cá nhân.

Frederic Durand đã đâm đơn kiện Facebook, yêu cầu công ty này phải mở lại tài khoản cho mình, đồng thời bồi thường khoản tiền là 20 ngàn Euro.

Cho tới nay, Facebook vẫn chưa giải thích gì về việc khóa tài khoản của thầy giáo dạy mỹ thuật bị tạm khóa. Các luật sư của công ty cho rằng toàn bộ những vụ kiện nhắm vào Facebook phải được đệ đơn kiện ở tòa án tại California, Mỹ, nơi đặt trụ sở chính của Facebook và cho rằng luật về quyền người tiêu dùng tại không chỉ áp dụng cho những người dùng tại Pháp bởi dịch vụ mạng xã hội này được sử dụng miễn phí trên toàn cầu.

Tuy nhiên, tòa án Pháp đưa ra luận điểm rằng những vụ kiện có liên quan tới công dân Pháp phải được thụ lý tại nước này. Đồng thời, tòa án Pháp cho rằng việc Facebook yêu cầu bất kỳ vụ kiện nào trên toàn thế giới cũng được xét xử tại tòa án Santa Clara là không công bằng và quá đáng.

Ngoài ra, tòa án Pháp cho biết, các điều khoản và điều kiện hợp đồng giữa Facebook và người dùng thỏa thuận với nhau trước khi tạo tài khoản là không thuộc luật quyền người tiêu dùng ở Pháp.

Luật sư đại diện của thầy giáo mỹ thuật cho biết: “Facebook tỏ ra hoàn toàn bị động với những hành động bạo lực và các ý tưởng tai hại khác xuất hiện trên mạng xã hội này nhưng mặt khác, họ vô cùng giả tạo khi phán xét cơ thể con người và nghệ thuật khỏa thân”.

Tất nhiên, nội dung của bức tranh chính là nguyên nhân xảy ra vụ kiện này. Ra đời từ năm 1866, tác phẩm “Cội nguồn Thế giới” có nội dung tập trung vào… vùng kín của phái nữ và cũng gây ra nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều từ khi được công bố.

Vụ kiện này xảy ra vào năm 2011 nhưng cho tới nay mới được tòa án thông qua. Facebook vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ việc trên.

Xuân Bách (Theo The Guardian)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu