Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ

0
Chia sẻ

Cơn mưa máu ở Ấn Độ, mưa cá ở Honduras, sấm sét vĩnh cửu ở Venezuela... là những hiện tượng kỳ lạ khiến con người kinh ngạc.

Sấm sét vĩnh cửu

Đây là hiện tượng thiên nhiên độc đáo nhất trên thế giới có tên Relámpago del Catatumbo hay sét Catatumbo, thường xuất hiện ở cửa con sông Catatumbo và hồ Maracaibo của Venezuela.

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 1

Đây là hiện tượng thiên nhiên độc đáo nhất trên thế giới

Hiện tượng này từ một tia chớp điện toán đám mây hình thành nên vòng cung điện trải dài hơn 500km trong thời gian từ 140 – 160 đêm mỗi năm và diễn ra suốt 10 giờ đồng hồ một đêm. Trung bình xuất hiện khoảng 280 lần sét đánh trong một giờ. Mỗi năm sẽ có khoảng 1.176.000 lần phóng điện với cường độ lên đến 400.000 ampe và có thể nhìn thấy từ khoảng cách 400km.

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 2

Trung bình xuất hiện khoảng 280 lần sét đánh trong một giờ.

Nguyên nhân tạo ra hiện tượng sét Catatumbo là do sự va chạm của những cơn gió từ dãy Andes, chúng tạo ra những cơn bão, hình thành nên sấm sét và phóng điện qua ion hóa, trong đó khí metan được tạo ra từ sự phân hủy các chất hữu cơ có trong các đầm lầy thuộc khu vực sông Catatumbo.

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 3

Khí gas này nhẹ hơn không khí và chạm tới những đám mây, khiến những cơn bão thêm cuồng nộ. Hiện tượng trên được coi như một máy phát điện đơn lớn nhất trên tầng ozone của Trái đất.

Cầu vồng lửa Idaho

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 4

Cầu vồng lửa, xuất hiện khi ánh sáng mặt trời đi xuyên qua các đám mây

Hiện tượng trên bầu khí quyển này được biết đến với tên gọi Cầu vồng lửa, xuất hiện khi ánh sáng mặt trời đi xuyên qua các đám mây ở cao độ được thành từ các tinh thể hình lục giác.

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 5

Ánh sáng bị khúc xạ rồi tách ra thành những cột màu có thể nhìn được bằng mắt thường.

Ánh sáng xuyên thẳng đứng qua mặt phía trên và đi ra ở mặt phía dưới, bị khúc xạ (giống như thể ánh sáng đi qua một lăng kính), bị tách ra thành những cột màu có thể nhìn được bằng mắt thường.

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 6

Hiện tượng cầu vồng lửa rực rỡ

Khi các tinh thể lục giác trong các đám mây ti xếp thẳng hàng nhất, sẽ tạo ra hiện tượng cầu vồng lửa rực rỡ và hoàn hảo nhất.

Cơn mưa cá ở Honduras

Hiện tượng kỳ thú này trở nên khá quen thuộc đối với người dân đất nước Honduras và diễn ra hàng năm từ Tháng 5–6 tại tỉnh Departamento de Yoro.

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 7

Mưa cá xuất hiện tại đây được cho là hiện tượng kì bí

Mưa cá xuất hiện tại đây được cho là hiện tượng kì bí liên quan đên cha José Manuel (Jesus de) Subirana. Ông đến Honduras vào năm 1855, sinh sống và qua đời vào năm 1864. Truyền thuyết kể rằng: “Cha Subirana khi trong thấy những người nghèo khó tại Hoduras, ông đã quỳ và cầu nguyện suốt 3 ngày 3 đêm để cầu xin Chúa phép màu giúp những người nghèo đói tại đây, cho họ thức ăn. Lời cầu nguyện dường như đã được Chúa chấp nhận, bầu trời tối sầm lại, mưa rơi xuống vô số cá giúp người nghèo no bụng. Kể từ đó, mưa cá xuất hiện mỗi năm", theo Wikipedia.

Những người chứng kiến hiện tượng trên miêu tả, một đám mây đen xuất hiện trên bầu trời kèm theo chớp, sấm, những cơn cuồng phong và mưa lớn trong 2 – 3 giờ liên tiếp. Sau khi mưa vừa ngưng, hàng trăm con cá tươi rói tràn ngập mặt đất, mọi người dân nô nức mang cá về “đánh chén”.

Từ năm 1998, người dân thành phố Yoro bắt đầu tổ chức lễ hội mang tên Festival de la Lluvia de Peces (Lễ hội mưa cá).

Dê leo cây ở Maroc

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 8

Dê leo cây ở Maroc

Chỉ có đến Maroc bạn mới được chứng kiến những chú dê ở đây leo cây thoăn thoắt không khác gì đồng loại ở nơi khác leo núi một cách điệu nghệ.

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 9

Hiện tượng này được lý giải bởi loài dê này rất thích ăn quả của cây cò già, có họ với cây olive. Sau khi ăn trái cây, dê sẽ khạc hoặc bài tiết hạt quả cây cò già mà chúng không thể tiêu hóa xuống đất. Nông dân thu nhặt để sản xuất dầu cũng như mỹ phẩm.

Mưa máu Kerala ở Ấn Độ

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 10

Những trận mưa có nước màu đỏ ối trút rải rác tại bang miền Nam Ấn Độ

Trong suốt 3 tháng từ 25/7 – 23/9/2001, những trận mưa có nước màu đỏ ối trút rải rác tại bang miền Nam Ấn Độ là Kerala. Ngoài ra, những cơn mưa màu vàng, xanh và đen cũng xuất hiện tại đây.

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 11

Các nghiên cứu cho rằng, những cơn mưa này được nhuộm màu từ các bào tử có trong không khí, sinh ra từ loại tảo cạn ở khu vực này.

Kinh ngạc với những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ - anh 12

Tuy nhiên, năm 2006 truyền thông Ấn đưa ra giả thuyết các hạt màu có nguồn gốc bên ngoài Trái đất, đến từ một vụ nổ thiên thạch ngoài không gian.

Thanh Ủy (t/h)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu