Kỳ lạ hiện tượng cỏ cây biết ‘ca hát’ tại Khu rừng Thần thánh Italy

0
Chia sẻ

Cây cỏ có thể giao tiếp, chúng có ý thức và trí thông minh hay không? Liệu chúng có thể tạo ra âm nhạc?

Cùng lắng nghe những loài cây tạo ra những bản nhạc du dương trong Khu rừng Thần thánh ở Damanhur, Italy sẽ làm thay đổi nhận thức của bạn về thế giới tự nhiên.

Ngay từ những năm 1976, các nhà nghiên cứu tại Damanhur đã tạo ra một thiết bị có khả năng ghi lại những thay đổi điện từ trên bề mặt của lá và rễ cây, chuyển hóa chúng thành âm thanh.

Các loại cây có thể học được cách kiểm soát các phản ứng điện từ như thể chúng nhận thức được thứ âm nhạc mà chúng đang tạo ra.

Bằng nguyên tắc đơn giản, các nhà nghiên cứu sử dụng một biến thể của mạch cầu (wheatstone bridge). Thiết bị này có 3 điện trở cố định và 1 biến trở. Sự khác biệt điện từ giữa lá và rễ của cây sẽ được đo lại, sau đó sự chênh lệch điện từ có thể tạo ra một loạt các hiệu ứng như tạo ra âm nhạc, thắp sáng đèn điện, gây ra chuyển động cơ học…

Do các nhà nghiên cứu sử dụng dòng điện có cường độ rất thấp nên không gây nguy hiểm cho các loài cây.

Kỳ lạ hiện tượng cỏ cây biết ‘ca hát’ tại Khu rừng Thần thánh Italy - ảnh 1

Mọi sinh vật sống, bất kể là động vật hay thực vật đều sản sinh ra các biến thể khác nhau của điện từ, tùy thuộc vào cảm xúc của chúng lúc đó, các nhà nghiên cứu cho biết. Các loài thực vật thường nhạy cảm hơn khi chúng nhận biết rằng có người chăm sóc, tưới nước hoặc trò chuyện cùng với chúng.

Sự nhảy cảm của thực vật sẽ gây ra phản ứng sinh lý. Các phản ứng sinh lý này được biểu hiện ra ngoài bằng những biến thể của điện, điện dẫn và điện trở. Những biến thể này có thể được chuyển hóa sang nhiều dạng khác nhau, gồm cả những bản nhạc.

Những thí nghiệm cũng đã chỉ ra rằng cây cỏ rất thích học cách tạo ra âm nhạc.

Trong khi hiện tại vẫn chưa có những nghiên cứu khoa học quốc tế giải thích đầy đủ về hiện tượng kỳ lạ này thì các nhà nghiên cứu mới chỉ tập trung vào việc làm rõ mối quan hệ giữa thực vật và con người, khiến tạo ra âm nhạc như trên.

Do đó, các nhà nghiên cứu vẫn chưa coi đây là một công trình khoa học, mặc dù chúng rất có giá trị và ý nghĩa.

Damanhur đã cho cây cỏ trình diễn âm nhạc tại các công viên, trường học và thậm chí tổ chức những buổi hòa nhạc ở trong rừng. Họ còn thu những bản nhạc do thực vật tạo ra và in đĩa CD để mang bán.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nếu bạn ân cần, quan tâm chăm sóc và nói chuyện với những cái cây hàng ngày, chúng sẽ phát triển tốt hơn.

Tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tạo ra thiết bị đơn giản để nhiều người có thể dễ dàng trải nghiệm cảm giác giao tiếp và chia sẻ với thế giới thực vật.

Danh Tuyên (theo Digital Journal/Green Med TV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu