Kỳ thú núi lửa bùn hình mắt người khổng lồ Pugachevskiy

0
Chia sẻ

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú núi lửa bùn hình mắt người khổng lồ này được chụp tại núi lửa bùn Pugachevskiy, đảo Sakhalin, phía Đông nước Nga. Ngọn núi lửa bùn này bất ngờ phun trào thành hình dạng rất thú vị, chẳng khác nào con mắt của người khổng lồ nhìn thẳng lên bầu trời.

Kỳ thú núi lửa bùn hình mắt người khổng lồ Pugachevskiy - anh 1

Ở một nơi rất xa xôi trên hành tinh này, có một núi lửa trông giống như một con mắt khổng lồ. Đó là Pugachevskiy, một ngọn núi lửa bùn nằm trên đảo Sakhalin ở miền Đông nước Nga.

Kỳ thú núi lửa bùn hình mắt người khổng lồ Pugachevskiy - anh 2

“Không có nhiều núi lửa bùn trên thế giới, và chỉ điều này cũng làm cho nó trở nên nổi tiếng. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy ở đâu có thứ lại trông giống như một con mắt!”, nhận xét của Mikhail Mikhailov, nhiếp ảnh gia trên đảo Shakalin, người vừa chụp những bức ảnh này.

Kỳ thú núi lửa bùn hình mắt người khổng lồ Pugachevskiy - anh 3

Con “mắt” này là kết quả của một vụ phun trào gần đây. “Đó là một vụ phun trào rất mạnh. Bùn nổi lên từ một điểm và lan rộng khắp nơi”, nhiếp ảnh gia Mikhail Mikhailov cho biết trên Weather.com. Nhiếp ảnh gia Mikhail Mikhailov đã mô tả lại cảm giác khi lần đầu tiên nhìn thấy cảnh tượng núi lửa bùn hình mắt người khổng lồ này là có cảm giác như bị ai đó nhìn chằm chằm vào mình.

Kỳ thú núi lửa bùn hình mắt người khổng lồ Pugachevskiy - anh 4

Hiện tượng thiên nhiên này rất hiếm thấy nên ngay sau khi xuất hiện đã thu hút rất nhiều người đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Kỳ thú núi lửa bùn hình mắt người khổng lồ Pugachevskiy - anh 5

Núi lửa bùn được hình thành bởi khí ga và chất lỏng trong lòng đất áp suất quá cao. Thông thường, ở dưới lòng đất thường có các tích tụ khí. Các túi khí này lớn dần và đến thời điểm nào đó một khi tầng chắn yếu đi thì các túi khí này có thể đi lên trên. Sự hình thành cấu tạo địa chất này có thể trải dài từ 600m đến 10km, nhưng hầu hết chúng thường có kích thước tương đối nhỏ.

Kỳ thú núi lửa bùn hình mắt người khổng lồ Pugachevskiy - anh 6

Nơi tập trung núi lửa bùn lớn nhất là ở Azerbaijan, có khoảng 400 núi lửa bùn được phát hiện tại đây, một số núi lửa bùn sau khi phun trào đã trở thành những hòn đảo vĩnh viễn.

Minh Châu (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu