Lần đầu tiên công bố xác ướp cá sấu thần sông Nile 2500 năm tuổi

0
Chia sẻ

Xác ướp 2500 năm tuổi của một con cá sấu Ai Cập cổ đại vừa được các nhà khoa học lần đầu tiên công bố sau 75 năm.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một xác ướp cá sấu cổ đại ở ngôi đên Kom Ombo ở phía bắc Aswan, Ai Cập.

Con cá sấu này được đặt tên theo vị thần Sobek, đây là vị thần sông Nile có đầu cá sấu và là vị thần bảo trợ cho quân đội Ai Cập được bách chiến bách thắng.

Trong đền thờ thần Sobek, cá sấu được nuôi trong hồ nước, đeo đồ trang sức và được thờ cúng. Khi cá sấu chết, chúng được tẩm hương liệu, được thực hiện các nghi lễ đưa tang và ướp xác trong quan tài đá.

Việc ướp xác này như một hình thức tâm linh của người Ai Cập để làm món quà thể hiện sự tôn kính đến vị thần của mình. Theo nghiên cứu trước đó, không chỉ có cá sấu mà còn nhiều loại vật khác cũng được người Ai Cập ướp xác qua nhiều thế kỷ.

Lần đầu tiên công bố xác ướp cá sấu thần sông Nile 2500 năm tuổi  - ảnh 1

Xác ướp cá sấu này dài khoảng 4 mét.

Dù được phát hiện từ 75 năm trước nhưng cho đến bây giờ, những nghiên cứu về xác ướp này mới đc các nhà khoa học nước Anh công bố. Theo đó, trước khi con cá sấu này trở thành xác ướp, nó đã được thưởng thức một con bò trước khi chết. Người ta đã tìm thấy những mảnh xương bò còn sót lại trong dạ dày vẫn còn nguyên vẹn dù 2500 năm trôi qua.

Lần đầu tiên công bố xác ướp cá sấu thần sông Nile 2500 năm tuổi  - ảnh 2

Các nhà khoa học đã chụp cắt lớp được bữa ăn cuối cùng của con cá sấu này và phát hiện có nhiều mảnh xương bò trong dạ dày

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu