Mặt trời có thể thiêu hủy loài người?

0
Chia sẻ

Trái đất thường bị tấn công bởi những vụ phun trào mặt trời, nhưng có vẻ như những vụ phun trào này ít tác động ngoài việc đem lại hừng đông tuyệt đẹp nhìn thấy xung quanh cực của hành tinh.

Nhưng nếu những chùm hạt năng lượng tăng lên đủ mạnh, chúng có thể tàn phá hành tinh của chúng ta, quét sạch điện và thậm chí phá hủy không khí.

Đó là cảnh báo của một nhóm các nhà thiên văn học mới phát hiện ra mặt trời có khả năng sản xuất các loại siêu lửa (superflares) mà chúng ta thấy trên các ngôi sao khác.

Mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng xảy ra là rất thấp, thậm chí là không thể nhưng nếu nó xảy ra thì thật khủng khiếp. Bão mặt trời xảy ra khi từ trường lớn trên bề mặt mặt trời sụp đổ, một lượng lớn năng lượng từ trường phát sinh. Khi mặt trời phóng ra một lượng khổng lồ plasma nóng trong quá trình phun trào năng lượng lớn, nó có thể gây ra hậu quả trên trái đất. Đặc biệt, có thể ảnh hưởng đến vệ tinh và các thiết bị thông tin liên lạc. Các vụ phun trào mặt trời không đáng kể so với sự phun trào siêu lửa chúng ta thấy trên các ngôi sao khác.

Mặt trời có thể thiêu hủy loài người? - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Siêu lửa là một bí ẩn kể từ khi con tàu vũ trụ kepler phát hiện ra chúng với số lượng lớn hơn 4 năm trước. Các nhà thiên văn đã đặt câu hỏi liệu chúng có thể do ánh sáng mặt trời tạo nên?

Một nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên văn và khoa học địa chất Christoffer Karoff Đan Mạch thuộc Đại học Aarhus, Đan Mạch đã sử dụng quan sát từ trường trên bề mặt gần 100.000 ngôi sao để trả lời câu hỏi này. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng quang phổ cho mỗi ngôi sao để phân tích. Một quang phổ cho thấy màu sắc hoặc bước sóng của ánh sáng từ các ngôi sao. Ở đây, một số bước sóng cực tím ngắn có thể được sử dụng để đo từ trường xung quanh các ngôi sao. Các nhà khoa học sử dụng kính thiên văn Guo Jing Shou mới ở Trung Quốc để quan sát.

“Từ trường trên bề mặt của các ngôi sao siêu lửa nói chung là mạnh hơn so với từ trường trên bề mặt của mặt trời”, Karoff giải thích. Điều này cho thấy từ trường của mặt trời của chúng ta quá yếu để sản xuất siêu lửa như vậy.

Nếu một vụ phun trào các siêu lửa tấn công trái đất thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ tất cả các thiết bị trên trái đất, mà bầu khí quyển của chúng ta có thể bị phá hủy.

Thêm vào đó, các bằng chứng lưu trữ địa chất cho thấy mặt trời có thể sản xuất một siêu lửa nhỏ vào anwm 775 sau Công nguyên. “Một trong những ưu điểm của nghiên cứu là chúng tôi có thể hiển thị quan sát thiên văn siêu lửa cùng với các nghiên cứu trái đất dựa trên các chất đồng vị phóng xạ trong vòng cây”, ông Karoff giải thích.

Bằng cách này, các quan sát từ kính thiên văn Gue Jing Shou có thể được sửa dụng để đánh giá mức độ thường xuyên một ngôi sao với một từ trường tương tự như mặt trời.

Đức Hạnh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu