Mặt trời sinh ra 'kẻ hủy diệt' Trái đất?

0
Chia sẻ

Ánh sáng siêu năng có thể đốt cháy mọi hành tinh trong hệ mặt trời và hủy hoại cuộc sống trên Trái đất.

Các nhà khoa học hành tinh đã chứng minh khả năng xuất hiện các siêu ánh sáng – “kẻ hủy diệt sự sống” trong hệ mặt trời và khẳng định tính vật lý của chúng tương tự như sự phun trào nhật hoa thông thường khi quan sát những chuyển động của ngôi sao KIC 9655129 trong chòm sao Thiên Nga.

Kết quả quan sát ngôi sao có hình dạng gần giống với mặt trời KIC 9655129 trong chòm sao Thiên Nga đã chứng tỏ, trên bề mặt của vật thể tương tự như “hai mặt trời” có xuất hiện những ánh sáng rất mạnh, mà năng lượng của nó có thể vượt qua con số kỷ lục hiện nay tới hàng nghìn lần.

Với sức mạnh đó, những ánh sáng này hoàn toàn có thể đốt cháy mọi hành tinh trong hệ mặt trời và hủy hoại cuộc sống trên trái đất, tuyên bố của các nhà thiên văn trong bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành Astrophysical Journal Letters.

Mặt trời sinh ra 'kẻ hủy diệt' Trái đất? - ảnh 1Chùm sáng siêu năng xuất hiện từ ngôi sao có hình dạng giống mặt trời.

Theo kết quả nghiên cứu này, trong hệ mặt trời định kỳ xuất hiện các ánh sáng có khả năng chia tách năng lượng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy, nhiệt và tia X-quang. Các chùm sáng siêu năng lượng sẽ phá hủy hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến, vệ tinh và đe dọa sức khỏe của các nhà du hành vũ trụ khi làm việc trên trạm không gian ISS hoặc trên quỹ đạo.

Các nhà khoa học cho rằng, ánh sáng siêu năng lượng đã xuất hiện vào năm 1859, thời điểm được coi là “sự kiện Carrington”. Khi đó, ánh sáng siêu năng lượng đã được chia tách ra khoảng 10-25 cấp độ năng lượng khác nhau, nhiều gấp 20 lần năng lượng phát ra từ vụ rơi thiên thạch làm diệt chủng loài khủng long và bò sát biển.

Tháng 5/2012, các nhà khoa học hành tinh thông qua kính viễn vọng “Kepler” đã phát hiện vài trăm ngôi sao lớp G thuộc hệ mặt trời mà trên bề mặt của chúng một hoặc một vài lần xuất hiện các chùm sáng siêu năng lượng, mạnh hơn cả “sự kiện Carrington” tới vài triệu lần. Điều này đã khiến cho các nhà khoa học hành tinh hoài nghi, trên mặt trời cũng có thể sẽ xuất hiện các chùm sáng siêu năng tương tự.

Gần đây, những bằng chứng mới chứng tỏ khả năng tồn tại của các siêu ánh sáng trong hệ mặt trời đã được nhà khoa học Chloe Pugh và các đồng nghiệp của ông từ trường đại học Uorica (Anh) ghi nhận sau khi quan sát ngôi sao kép KIC 9655129 nhờ sự trợ giúp của kính viễn vọng “Kepler”.

Mặt trời sinh ra 'kẻ hủy diệt' Trái đất? - ảnh 2

Các nhà khoa học đã rất chú ý đến những xung động từ bức xạ ánh sáng trên bề mặt các ngôi sao này. chúng phản ánh cấu trúc bên trong ngôi sao và cho phép đánh giá về những tiến trình bên trong đang trực tiếp tác động làm sản sinh ra các chất plasma, Pugh giải thích.

Ngoài ra, kết quả quan sát cũng đã chỉ ra rằng, các siêu ánh sáng trên KIC 9655129 đã được sản sinh như những ánh sáng thông thường phát ra từ mặt trời.

Theo đánh giá của Pugh và các đồng nghiệp của ông, trong hệ mặt trời có thể xuất hiện các chùm sánh sáng siêu năng, mà năng lượng của chúng còn mạnh hơn cả sức mạnh của hàng tỷ quả bom hạt nhân có công suất hàng megaton.

Tuy vậy, tính tương đồng của siêu ánh sáng và sự phun trào nhật hoa thông thường trên mặt trời không có nghĩa là chúng nhất định sẽ xảy ra. Kết quả quan sát năm 2012 đã chứng tỏ, những ánh sáng siêu năng này chỉ diễn ra ở khoảng 0,2% trong tổng số các ngôi sao giống mặt trời.

Lịch sử hóa thạch hàng tỷ năm trở lại đây không ghi nhận dù chỉ một chút về ánh sáng siêu năng. Do đó, khả năng xuất hiện các chùm sáng siêu năng trên mặt trời là rất thấp.

Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu