Nắm chặt tay giúp bạn ghi nhớ lâu hơn

0
Chia sẻ

"Nắm chặt tay phải ngay trước khi học bài và nắm chặt tay trái ngay trước khi nhớ lại bài sẽ có ích trong việc cải thiện trí nhớ", tiến sĩ Ruth Propper, Trưởng nhóm nghiên cứu đưa ra lời khuyên.
Nắm chặt tay giúp bạn ghi nhớ lâu hơn - anh 1

Nắm chặt tay giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Ảnh minh họa.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Montclair, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm mối quan hệ giữa cử chỉ nắm tay với hoạt động ghi nhớ và hồi tưởng của bộ não. Những tình nguyện viên được chia thành 5 nhóm khác nhau:

- Nhóm 1: nắm chặt tay phải trong khoảng 90 giây trước khi bắt đầu ghi nhớ từ, rồi lặp lại việc này khi hồi tưởng lại chúng.

- Nhóm 2: nắm chặt tay trái trong khoảng 90 giây trước khi bắt đầu ghi nhớ từ, rồi lặp lại việc này khi hồi tưởng lại chúng.

- Nhóm 3,4: nắm chặt 1 tay bất kỳ khi cố gắng nhớ và sau đó đổi tay khi hồi tưởng lại từ trong đầu.

- Nhóm 5: không nắm tay nào hết.
Kết quả thật bất ngớ khi những người nhóm 3,4 có khả năng nhớ và hồi tưởng tốt nhất. Đặc biệt với những người nắm chặt tay phải trước khi nhớ các từ, sau đó nắm chặt tay trái trước khi hồi tưởng từ. Và tất cả những người có nắm tay đều thực hiện việc ghi nhớ tốt hơn những người không nắm tay.

Nắm chặt tay giúp bạn ghi nhớ lâu hơn - anh 2

Tất cả những người có nắm tay đều thực hiện việc ghi nhớ tốt hơn những người không nắm tay. Ảnh minh họa.

Bước đầu, thử nghiệm đã hé mở những thay đổi bí ẩn trong hoạt động của bộ não khi thực hiện những chuyển động cơ thể. Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiến hành thí nghiệm khả năng gia tăng ghi nhớ thị giác bằng phương pháp tương tự.

"Nắm chặt tay phải ngay trước khi học bài và nắm chặt tay trái ngay trước khi nhớ lại bài sẽ có ích trong việc cải thiện trí nhớ", tiến sĩ Ruth Propper, Trưởng nhóm nghiên cứu đưa ra lời khuyên.

Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- Sự cô đơn sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn giống như chứng béo phì

- Vì sao đàn ông đẹp trai dễ xin việc hơn?

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu