Nấm khổng lồ xuất hiện ở Huế có phải nấm độc?

0
Chia sẻ

Loại nấm khổng lồ xuất hiện tại các vườn thanh trà ở Huế trong thời gian gần đây có phải là nấm độc?

Mấy ngày gần đây, báo chí và nhiều người dân khắp nơi đã tìm tới các vườn thanh trà ở Huế để tìm hiểu và chiêm ngưỡng loài nấm khổng lồ có kích thước to bằng chiếc mũ bão hiểm nở rộ sau mưa.

Nấm khổng lồ xuất hiện ở Huế có phải nấm độc? - ảnh 1

Loài nấm lạ xuất hiện trong vườn thanh trà của các hộ dân. (Ảnh: Thanh Niên)

Thông tin từ báo, đài cho biết loài nấm lạ này xuất hiện khoảng 3 năm trở lại đây, nhưng tới năm nay mới xuất hiện nhiều. Loài nấm này xuất hiện rải rác lần đầu ở vườn thanh trà của gia đình ông Đăng Mau (thôn Lương Quán, phường Thủy Biều, TP. Huế), sau đó lan sang vườn thanh trà các hộ khác.

Trả lời phỏng vấn báo chí, PGS.TS Ngô Anh từ Đại học Khoa học Huế cho biết nấm này thuộc chi Boletus, toàn thân có màu vàng nhạt, tai nấm to, đường kính lên tới 35-40cm, chiều cao của thân nấm khoảng 20-25cm.

Loài nấm này mọc nhanh rồi lại tàn, thường tồn tại trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày rồi thối rữa. Gặp điều kiện thời tiết bất thường, mưa dầm, độ ẩm cao thì những bào tử có sẵn trong đất nhiều dinh dưỡng sẽ nảy nở và phát triển nhanh chóng.

Nấm khổng lồ xuất hiện ở Huế có phải nấm độc? - ảnh 2

Nấm to bằng chiếc mũ bảo hiểm (Ảnh: Thanh Niên)

Chi nấm Boletus thuộc họ Boletaceae, bộ Boletales, lớp Agaricomycetes, ngành nấm đảm. Chi nấm Boletus phân bố rộng khắp thế giới, có khoảng hơn 150 loài ở Bắc Mỹ. Đây là chi lớn nhất trong Nấm Tràm, được tìm thấy, mô tả và phân loại đầu tiên bởi Giáo sư Elias Magnus Fries (người Thụy Điển) vào năm 1821.

Bào tử nấm có màu nâu vàng nhạt đến màu nâu và một số loài có màu vàng nhạt, bào tử có hình thuôn dài khi quan sát dưới kính hiển vi. Mũ nấm có màu đen, trắng, nâu nhạt hoặc hơi đỏ.

Chi Boletus trong quá trình phát triển có sự thay đổi về hình thái khá rõ nét. Boletus là chi có đời sống cộng sinh với thực vật, sinh sản vô tính bằng bào tử.

Chi nấm Boletus gồm nhiều loài không độc nên thường được dùng làm thực phẩm hay gia vị, điển hình là nấm Boletus edulis (nấm thông), Boletus badius, Boletus aereus… Tuy nhiên, vẫn có loài có vị đắng và độc nên không ăn ăn được như Boletus calopus, Boletus pulcherrimus (độc) và Boletus santanas (độc).

Chính vì vậy, PGS.TS Ngô Anh cho biết để xác định rằng loài nấm xuất hiện tại Huế là nấm độc hay không độc thì cần phải chờ đợi kết quả nghiên cứu để xác định chính xác loại loài. Ông khuyến cáo không nên ăn những cây nấm này khi chưa xác định chính xác nguồn gốc của chúng.

Hiện tại, loài nấm này vẫn thu hút và gây tò mò cho nhiều người dân và những du khách hiếu kỳ khi tới Huế.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu