NASA phát triển siêu kính viễn vọng nhìn về quá khứ 13 tỷ năm

0
Chia sẻ

Siêu kính viễn vọng James Webb do NASA phát triển đã đi vào những công đoạn lắp ráp cuối cùng để tiến tới ra mắt chính thức vào năm 2018.

Các kỹ sư thuộc NASA đã lắp đặt xong 18 mảnh gương chính của James Webb, chiếc kính viễn vọng to bằng một sân bóng tennis và cao ngang tòa nhà 4 tầng, tại Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard ở Greenbelt, Maryland.

Theo đó kính thiên văn James Webb sẽ cho ra mắt chính thức vào năm 2018. Siêu kính thiên văn với các mặt gương lớn gấp 3 lần sẽ mạnh hơn 100 lần so với kính Hubble.

NASA phát triển siêu kính viễn vọng nhìn về quá khứ 13 tỷ năm - ảnh 1

Kính viễn vọng này còn quay ngược trở lại thời điểm 200 triệu năm trước sau vụ nổ Big Bang. Các nhà thiên văn hy vọng, kính viễn vọng này sẽ giúp đẩy mạnh việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Kính viễn vọng này nặng 6,5 tấn, gương cầu chính có đường kính 6,5 mét, to gấp 3 lần Hubble. NASA mô tả kính thiên văn này như một cỗ máy thời gian siêu khủng với tầm nhìn hồng ngoại có thể nhìn lại được thời điểm 13,5 tỉ năm trước để chứng kiến những ngôi sao và dải ngân hà đầu tiên hình thành từ bóng đêm của vũ trụ sơ khai.

NASA phát triển siêu kính viễn vọng nhìn về quá khứ 13 tỷ năm - ảnh 2

"Đây là một cỗ máy thời gian với thiết bị quang học đủ nhạy để nhìn ngược quá khứ 13,5 tỷ năm", Scott Willoughby, một thành viên trong nhóm lắp ráp kính viễn vọng James Webb, chia sẻ.

Năm 2009, một kính thiên văn khác của NASA là Kepler Space từng được đưa vào hoạt động đã giúp các phi hành gia nhận diện hàng nghìn hành tinh ngoài thái dương hệ. Và lần này, James Webb được kỳ vọng sẽ đưa các hoạt động nghiên cứu này đến những kết quả xa hơn.

B.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu