Ngày sinh tiên đoán gì về cuộc đời và số phận?

0
Chia sẻ

Một nghiên cứu khoa học cho thấy ngày sinh có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ, sức khỏe tâm thần và thậm chí cả thị lực của bạn.

Ngày sinh tiên đoán gì về cuộc đời và số phận? - ảnh 1

Ngày sinh nói gì về cuộc đời, số phận và tính cách con người? (Ảnh: Thinkstock)

Trong bài viết của mình trên BBC Future, tác giả David Robson cho biết ông sinh vào tháng 10. Chiếu theo cung hoàng đạo, ông sẽ là một người có tính cách hài hòa, thích sự công bằng, can đảm nhưng có đôi chút thiếu quyết đoán.

Ngoài ra, ngày sinh còn cho ta biết những đặc điểm về thể lực và hình thể của mỗi người. Theo Raphael, một nhà chiêm tinh học từ thế kỷ 19 cho biết, những người sinh vào tháng 10 như David sẽ thường có dáng người thư sinh với một khuôn mặt đẹp, bầu bĩnh, khi còn trẻ thì khỏe mạnh nhưng về già khuôn mặt có phần hơi xấu xí.

Từ lâu, các nghiên cứu khoa học đã bác bỏ những lời tiên đoán tương tự như trên. Mặc dù một nghiên cứu tâm lý vào năm 1970 đã chỉ ra rằng những chòm sao ứng với ngày sinh của mỗi người có thể nêu lên những đặc điểm tính cách. Tuy nhiên, sau đó các nhà khoa học lại đưa ra kết luận rằng phần lớn tính cách của chúng ta phản ánh những điều mà người khác kỳ vọng. Ví dụ, nếu mọi người nhận xét rằng một đứa trẻ công bằng, ngang bướng và nhiệt thành thì sau này nó lớn lên sẽ có những nét tính cách ấy.

Các nhà khoa học cũng cho biết những người không hay biết gì về cung hoàng đạo của mình thì tính cách của họ cũng không giống như đặc trưng của cung hoàng đạo ấy.

Những lời tiên đoán đặc biệt về cung hoàng đạo có thể không chính xác nhưng trong đó vẫn có một phần sự thật. Những năm gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu nhận ra rằng ngày sinh có thể hé lộ số phận của con người.

Ngày sinh tiên đoán gì về cuộc đời và số phận? - ảnh 2

Những đứa trẻ sinh vào mùa đông thường có thị lực tốt nhất (Ảnh: Getty)

Rõ ràng nhận ra nhất chính là điểm số - trẻ em sinh ra vào cuối niên khóa thường có kết quả kém hơn so với những đứa trẻ sinh ra vào đầu niên khóa, mặc dù sự khác biệt này đang dần thu nhỏ trong những năm gần đây.

Nhưng vẫn có những sự trùng hợp ngạc nhiên tới mức khó giải thích.

Vào những năm 90, Leonid Gavrilov từ Đại học Chicago đã phát hiện ra rằng những người sinh ra vào mùa thu thường sống thọ hơn. Ông đã xác nhận kết quả trên với rất nhiều nghiên cứu khác nhau về những người sống thọ tới trăm tuổi. Nghiên cứu gần đây nhất của ông cho thấy những đứa trẻ sinh ra vào mùa thu có khả năng sống tới 100 tuổi cao hơn 40% so với những đứa trẻ sinh vào tháng Ba.

Tuy nhiên, những phát hiện của Gavrilov ban đầu vấp phải rất nhiều sự phản đối với hiểu lầm.

“Những người không hiểu về các công trình nghiên cứu về vấn đề này thường tỏ ra hoài nghi và hay đem so sánh với thuật chiêm tinh”, ông nói. “Nhưng khi gửi công trình nghiên cứu này tới các tạp chí trong ngành, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các chuyên gia”.

Nhà nghiên cứu Sreeram Ramagopalan từ Đại học Oxford đồng ý rằng lĩnh vực này đang dần phát triển. Ông chỉ ra rằng một số nghiên cứu trước đó chỉ khảo sát trên quy mô nhỏ. “Chỉ khoảng 4, 5 năm trở lại đây mới có những nghiên cứu quy mô lớn tìm hiểu về lĩnh vực này một cách toàn diện”, ông nói. Một số nghiên cứu gần đây dựa trên khảo sát đối với hàng ngàn người. Ví dụ như nghiên cứu của Ramagopalan theo dõi tình hình sức khỏe của gần 60.000 bệnh nhân ở Anh cho thấy rằng những người sinh ra vào mùa đông và mùa xuân thường dễ mắc bệnh tâm thần phân liệt, trầm cảm và rối loạn cưỡng lực.

Ngày sinh tiên đoán gì về cuộc đời và số phận? - ảnh 3

Những đứa trẻ sinh ra vào mùa xuân có nhiều khả năng trở thành kiện tướng cờ vua. (Ảnh: Getty)

Bên cạnh đó, ngày sinh còn ảnh hưởng tới cả thị lực của con người và bệnh dị ứng. Những đứa trẻ sinh vào mùa đông thường ít bị cận thị hơn, còn những đứa trẻ sinh vào mùa hè lại ít mắc các bệnh dị ứng.

Các nghiên cứu cho thấy trời tối thường đẩy mạnh sự phát triển của nhãn cầu. Những ngày hè kéo dài có thể làm mắt của trẻ bị mất tập trung, vì vậy những đứa trẻ sinh vào mùa hè thị lực kém hơn, còn những đứa trẻ sinh vào mùa đông ít khi đeo kính lúc trưởng thành.

Ngày sinh tiên đoán gì về cuộc đời và số phận? - ảnh 4

Những đứa trẻ sinh vào mùa hè thường ít mắc bệnh tâm thần phân liệt, trầm cảm.

Cơ thể sẽ sản xuất vitamin D khi ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài việc ảnh hưởng không tốt đến xương, việc thiếu vitamin D còn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, đồng nghĩa với việc tăng khả năng mắc các bệnh dị ứng. Vì vậy, những đứa trẻ sinh ra vào mùa hè được tiếp xúc nhiều với ánh nắng sẽ có vitamin D nhiều hơn nên ít bị dị ứng hơn. Điều này có thể khiến các ông bố, bà mẹ lo lắng nhưng theo Ramagopalan cho biết, có thể hạn chế điều này bằng cách bổ sung vitamin D cho những đứa trẻ sinh ra vào mùa đông.

Dù vậy, nguyên nhân thực sự đằng sau sự trùng hợp này vẫn chưa được khám phá. Những thay đổi trong chế độ ăn uống và sự nhiễm trùng qua các năm có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của một đứa trẻ và ảnh hưởng tới hàng chục năm sau đó.

Ngày sinh tiên đoán gì về cuộc đời và số phận? - ảnh 5

Những người sinh vào mùa thu có khả năng sống thọ tới 100 tuổi và chơi bóng chày rất cừ. (Ảnh: Getty)

Như vậy, những nghiên cứu trên giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tính đa dạng của những yếu tố ảnh hưởng tới số phận con người. Tuy rằng gen sinh học và môi trường sinh trưởng là yếu tố quyết định nhưng nếu những yếu tố ngẫu nhiên như ngày sinh có thể tác động đến sức khỏe tâm thần và tuổi thọ của con người thì còn những yếu tố nào khác quyết định số phận chúng ta hay không?

Có thể số phận của chúng ta không được khắc sẵn trên những ngôi sao nhưng sự thật là chúng ta mới chỉ bắt đầu hiểu được phần nào về những yếu tố vô hình đang tác động đến cuộc sống của con người ngay từ khi vừa chào đời.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu