Nghiên cứu đôi tất có khả năng tạo năng lượng điện từ nước tiểu

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học đến từ Anh đang nghiên cứu một loại tất có thể tạo năng lượng điện từ nước tiểu để có thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Trong những bộ phim chúng ta đều thấy rằng khi mắc kẹt trên biển khơi hay sa mạc không nước uống, muốn sống sót đôi khi con người phải uống nước tiểu để tồn tại . Nhưng giờ đây nước tiểu của con người còn có thểm một công dụng khác đó là tạo ra điện năng.

Với lượng điện cần thiết đủ cung cấp năng lượng cho một thiết bị nào đó để gửi tín hiệu cầu cứu, khả năng sống sót của chúng ta sẽ cao hơn rất nhiều.

Với ý tưởng đó, môt đôi tất kì diệu đã được phát triển bởi đội ngũ các nhà khoa học tại Đại học West of England ở Bristol, Anh.

Đôi tất này có dung tích bằng với dung tích bàng quang của con người vào khoảng 648 ml. Nước tiểu lưu thông qua các ống tích hợp có chứa các tế bào năng lượng vi sinh (MFCs), chúng sẽ hấp thu nước tiểu và sản sinh ra điện năng

Trong các thí nghiệm thực tế hệ thống này sản xuất đủ điện để cung cấp năng lượng cho một máy phát tín hiệu với tần số hai phút một lần.

Nghiên cứu đôi tất có khả năng tạo năng lượng điện từ nước tiểu - ảnh 1

Trong tương lai những thứ tưởng chừng đơn giản như những đôi tất cũng có thể cứu mạng chúng ta những lúc nguy cấp nhất

Tạo ra năng lượng từ nước tiểu không phải là một phát kiến mới khi trước đây các nhà khoa học này đã sử dụng nước tiểu để tạo năng lượng cho điện thoại di động, một máy phát sóng và một quả tim mô phỏng bằng mô hình 3D.

Tuy nhiên các mô hình này đòi hỏi phải có lượng nước tiểu được bơm vào liên tục. Còn với đôi tất này, chúng ta có thể mang theo người liên tục và tận dụng nguồn nước tiểu trên cơ thể bất cứ lúc nào.

Thay vì một máy bơm ngoài, một ống silicone linh hoạt được bọc dưới gót chân và kết nối với ống tích hợp MFCs. Mỗi bước chân bước đi của chúng ta sẽ tạo nên sức ép bơm nước tiểu đến đôi tất

Heather Luckarift nhà nghiên cứu tại Tập đoàn công nghệ vũ trụ Ohio, người phát triển công nghệ sinh học cho không quân Mỹ cho rằng "Phát minh này sẽ tạo nên sự bùng nổ trong ngành công nghiệp may mặc trong việc ứng dụng khoa học vào trong trang phục thường ngày của con người. Cùng với đó, việc nghiên cứu các tế bào nhiên liệu sinh học sẽ được phát triển lên một tầm cao mới.

Các nhà khoa học ở đại học West of England giải thích: "Thiết bị này một khi kết hợp với quần áo sẽ có cơ chế phù hợp để mọi người không phải lo lắng về việc thu thập và xử lý nước tiểu của mình”.

Với thiết bị này các nhà phát triển hứa hẹn sẽ là biện pháp hữu hiệu áp dụng trong các hoạt động như quân sự, cho các phi hành gia, người trượt tuyết và trong các hoạt động ẩn chứa rủi ro khác.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu