Nghiên cứu khoa học: Người càng lùn sẽ càng sống thọ

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học cho biết, những người có chiều cao khiêm tốn thường sống thọ hơn những người cao lớn, bởi những người cao lớn có nhiều nguy cơ mắc ung thư.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS ONE, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bí quyết để những người có chiều cao khiêm tốn sống thọ hơn đó chính là nhờ hệ gen.

Nghiên cứu khoa học: Người càng lùn sẽ càng sống thọ - ảnh 1

Nghiên cứu cho thấy những người có chiều cao khiêm tốn thường sống thọ hơn người cao lớn.

Theo dữ liệu nghiên cứu trên những người Mỹ gốc Nhật đang sống tại Hawaii cho thấy, họ có một loại gen có thể kéo dài tuổi thọ của con người, gọi là FOXO3, đây cũng là loại gen có ảnh hưởng tới chiều cao và kích thước cơ thể chúng ta.

Trong một nghiên cứu khác về tuổi thọ của con người, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa John A. Burns, Trung tâm Y tế Kuakini đã phân tích bằng cách chia 8.000 người thành 2 nhóm chiều cao, một nhóm dưới 157,5cm và nhóm trên 162,5cm, đồng thời theo dõi tỉ lệ tử của những người này trong vòng 40 năm liền.

Nghiên cứu khoa học: Người càng lùn sẽ càng sống thọ - ảnh 2

Biểu đồ cho thấy chiều cao không tỷ lệ thuận với tuổi thọ.

“Kết quả cho thấy, những người cao dưới 157,5cm là những người sống thọ nhất và ít bị ung thư hơn cả”, Tiến sĩ Bradley Wilcox, nhà nghiên cứu lão y khoa tại Đại học Hawaii tại Manoa cho biết.

Các bác sĩ tại trường Đại học Virginia cũng chỉ ra rằng, những người cao lớn thường phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng những vận động viên trượt tuyết thấp hơn những vận động viên bóng rổ khoảng 15cm nên họ thường sống lâu hơn tới 7 năm.

Các nhà nghiên cứu từ Học viện Karolinska và Đại học Stockholm khẳng định những người cao lớn có khả năng bị ung thư cao hơn so với những người thấp. Khảo sát trên 5,5 triệu đàn ông và phụ nữ sống tại Thụy Điển từ năm 1938 đến 1991 cho thấy, đối với những người cao, cứ mỗi 10 cm cao hơn, nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 18% ở phụ nữ và 11% ở nam giới.

Bên cạnh đó, những người cao lớn thường có các bộ phận cơ thể lớn hơn nên họ có thể mắc bệnh tim to. Bệnh này có thể gây ra biến chứng như suy tim, huyết khối hay đột tử. Bên cạnh đó, người cao lớn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp vì phổi của họ hoạt động không được hiệu quả.

>>Xem thêm: Vì sao phụ nữ có thể sinh ra cặp sinh đôi khác…bố?

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu