Nghiên cứu tạo cơ sở dịch chuyển tức thời trong tích tắc

0
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đã tìm được cơ sở để có thể thực hiện được việc dịch chuyển tức thời bằng lượng tử.

Điều này có liên quan đến một hiện tượng được gọi là “định hướng lượng tử". Đây là khái niệm được đề xuất trước đó bởi hai nhà vật lý thiên tài là Albert Einstein và Erwin Schrödinger.

Tuy vậy, khám phá mới này vẫn chưa thể giúp chúng ta có khả năng dịch chuyển tức thời như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Thay vào đó, nghiên cứu này sẽ cho phép người dùng sử dụng mô hình liên kết lượng tử để gửi thông tin qua một khoảng cách lớn một cách hoàn toàn tuyệt mật.

Nghiên cứu tạo cơ sở dịch chuyển tức thời trong tích tắc - ảnh 1

Đây là một bước đột phá hoàn toàn mới mẻ, tạo thành nền tảng cơ bản để xây dựng một mạng lưới thông tin liên lạc cao cấp trong tương lai mà không một tin tặc nào có khả năng xâm nhập.

Dịch chuyển tức thời bằng lượng tử không phải là một khái niệm mới. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã rất thành công trong việc gửi thông tin dịch chuyển tức thời trong một sợi cáp quang dài 100 km. Nhưng các thông tin lượng tử nhận được bởi người dùng ở đầu bên kia xảy ra tình trạng bị ngắt quãng không liền mạch. Và các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác phải làm điều gì để khắc phục tình trạng này.

Quá trình dịch chuyển tức thời hoạt động giống như một máy fax cực kì phức tạp. Hiện tượng này sẽ làm cho một trạng thái lượng tử di chuyển từ một địa điểm này đến một địa điểm khác trong chớp mắt.

Nếu những yêu cầu đặc biệt trong cơ học lượng tử không được thỏa mãn thì vấn đề sẽ phát sinh và làm rối loạn thông tin nhận được ở điểm cuối.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để tránh điều này xảy ra thì người gửi lẫn người nhận cần phải sử dụng một hình thức đặc biệt của liên kết lượng tử được gọi là “Mô hình định hướng Einstein-Podolsky-Rosen”.

Chỉ khi áp dụng mô hình này thì chất lượng của nội dung thông tin được vận chuyển bằng lượng tử mới có thể bảo toàn nguyên vẹn. Việc sử dụng cơ học lượng tử để gửi thông tin bảo đảm rằng chỉ có một người duy nhất có thể nhận được hoàn hảo những nội dung thông tin này.

Bất kì bên thứ ba nào muốn xâm nhập nội dung trái phép đều chỉ nhận được một phiên bản lỗi, thông tin bị rối loạn đến mức không thể nào phiên dịch được.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm về hiện tượng này nhằm tạo ra nền tảng cho hệ thống viễn thông bằng công nghệ lượng tử trong tương lai.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu