Người dùng iPhone nên biết ý nghĩa của chữ ‘i’ là gì

0
Chia sẻ

Nhiều người dùng iPhone không hề biết chữ cái “i” trong tên của các thiết bị này nghĩa là gì.

Có thể ký tự “i” trong từ iPhone, iMac, iPad… là ký tự nổi tiếng nhất thế giới, nhưng khi được hỏi ý nghĩa của nó là gì thì ít ai có thể giải thích được.

Người dùng iPhone nên biết ý nghĩa của chữ ‘i’ là gì - ảnh 1

Steve Jobs.

Đáp án câu hỏi này nằm trong câu chuyện từ năm 1998, thời điểm mà Steve Jobs mới giới thiệu iMac, dòng máy tính đánh dấu sự ra đời và mở ra kỷ nguyên bùng nổ của Apple hiện đại.

Trong buổi ra mắt khi đó, Steve Jobs đã giới thiệu iMac và khẳng định rằng đây là sản phẩm “hướng tới mục đích tiêu dùng của hầu hết khách hàng và cũng là mục đích quan trọng nhất”, đó là truy cập internet.

Như vậy, chữ i trong tên của các sản phẩm Apple là viết tắt của internet.

Nhưng đó không phải là ý nghĩa duy nhất của chữ “i” trong tên của các sản phẩm này, Steve Jobs nói. Cũng trong buổi ra mắt hôm đó, ông đã trình chiếu một slideshow với một loạt những từ bắt đầu bằng chữ cái “i” để thể hiện tinh thần của Apple trong các sản phẩm: internet, individual (cá nhân), instruct (hướng dẫn), inform (thông báo) và inspire (truyền cảm hứng).

Jobs nói: “Chữ cái “i” còn có rất nhiều ý nghĩa khác với chúng tôi. Chúng tôi là một công ty máy tính cá nhân, và mặc dù sản phẩm này được sinh ra để phục vụ một mạng lưới người dùng nhưng nó cũng rất tuyệt vời khi là một sản phẩm độc lập. Chúng tôi còn hướng nó tới mục đích giáo dục. Họ cũng sẽ muốn mua chúng. Sản phẩm này sẽ rất hoàn hảo nếu được dùng trong việc chỉ dạy, hướng dẫn”.

Sau đó, chữ “i” bé nhỏ này đã định hướng thương hiệu cho hầu hết các sản phẩm của Apple, từ những sản phẩm phần mềm như iTools (tiền thân của iCloud của hôm nay) tới các sản phẩm phần cứng như iPod hay iPad (Hiện tại vẫn chưa rõ phần còn lại trong tên của sản phẩm iPod bắt nguồn từ đâu).

Và cuối cùng là iPhone, sản phẩm mang đậm dấu ấn của người thuyền trưởng vĩ đại Steve Jobs, một sản phầm mang lại danh tiếng cho Apple tương tự như iMac.

Tuy vậy, tiền tố “i” bé nhỏ này có vẻ hơi “lép vế” trong những năm gần đây khi một loạt các sản phẩm khác của Apple ra đời mà không có sự xuất hiện của nó, trong đó bao gồm Apple TV và Apple Watch.

Danh Tuyên (theo Independent)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu