Nhà mạng khóa điện thoại bằng số IMEI, không còn lo cướp giật

0
Chia sẻ

Công an TP.HCM đang phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông triển khai “vô hiệu hóa” điện thoại cướp giật bằng cách khóa dịch vụ mạng trên điện thoại từ số IMEI.

Sáng 7/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức họp báo về tình hình hoạt động 3 tháng đầu năm.

Về việc khóa điện thoại cướp giật bằng số IMEI, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM (CATP) cho biết, nếu việc này được thự chiện triệt để thì số vụ cướp giật điện thoại trên TP có thể giảm tới 50%.

Nhà mạng khóa điện thoại bằng số IMEI, không còn lo cướp giật - ảnh 1

Tình trạng cướp giật sẽ giảm 50% nhờ biện pháp khóa điện thoại bằng số IMEI.

Trước đó, CATP đã nhiều lần đề nghị việc cơ quan này sẽ cung cấp toàn bộ số IMEI của những thiết bị điện thoại, máy tính bảng bị đánh cắp cho Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) để yêu cầu nhà mạng ngắt kết nối. Sau khi bị khóa, điện thoại bị cướp giật chỉ còn là máy chơi game chứ không sử dụng được các chức năng khác như nghe, gọi, nhắn tin…

Cụ thể, khi bị mất điện thoại, máy tính bảng, người dân có trách nhiệm cung cấp số IMEI máy bị mất cho cơ quan cảnh sát điều tra. Nếu không nhớ, không biết số IMEI của thiết bị thì cung cấp các số điện thoại được gọi gần nhất để cơ quan cảnh sát điều tra tìm kiếm số IMEI của thiết bị. Người dân phải cam kết mình là chủ sở hữu thiết bị di động và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam kết này.

Sau khi xác thực số IMEI, cơ quan điều tra sẽ tập hợp danh sách và yêu cầu các nhà mạng chặn dịch vụ nghe, gọi, 3G từ các thiết bị này, bất kể nó được sử dụng bởi ai. Khi người dân tìm lại được thiết bị, muốn sử dụng được cần báo cáo lại để số IMEI sẽ được xóa khỏi danh sách và thiết bị được sử dụng bình thường.

Ông Lê Quốc Cường – Phó giám đốc Sở TT&TT cho biết, hiện tại Bộ TT&TT chưa yêu cầu các nhà mạng thực hiện nhưng đã thống nhất với CATP cùng dự thảo một văn bản đề xuất với Bộ TT&TT và Bộ Công An chỉ đạo các nhà mạng cùng triển khai.

Giải pháp tương tự đã được thực hiện tương đối hiệu quả ở nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Ấn Độ, Australia.

Số IMEI là số nhận dạng thiết bị di động trên toàn thế giới, là một dãy số 15 chữ số chứa thông tin xuất xứ, kiểu mẫu và số seri của thiết bị. Để kiểm tra số IMEI, người dùng gõ lệnh *#06# hoặc đọc ngay ở mặt sau của điện thoại.

>>Xem thêm: Cách kiểm tra số IMEI của smartphone iOS và Android

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu