Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật

0
Chia sẻ

Nếu bạn nghĩ rằng động vật và cỏ cây không có trí thông minh thì đây là lúc bạn nên nghĩ lại. Trong thời gian gần đây, con người đã bị choáng ngợp trước những tài năng tiềm ẩn của thế giới thiên nhiên.

Chim hải âu biết liên kết với cá voi để săn mồi

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 1

Máy quay ghi lại hình ảnh một con hải âu đang liên kết với loài cá voi sát thủ

Một máy quay phim siêu nhỏ gắn vào những con chim hải âu đen trắng đã tiết lộ loài chim này đủ thông minh để liên kết với loại cá voi sát thủ ở ngoài đại dương rộng lớn.

Khám phá đã giải thích được lý do vì sao loại hải âu đen trắng có thể tìm thấy con mồi của chúng ở đại dương không có gì nổi bật. Bí quyết nằm ở chỗ chúng đã theo dõi hành vi của loài cá voi để phán đoán về sự di chuyển của con mồi.

Tinh Tinh có bản đồ cây ăn quả

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 2

Tinh tinh có khả năng ghi nhớ vị trí các cây cho nhiều trái.

Bộ nhớ về không gian của một con tinh tinh có thể giúp chúng tìm được một cây ăn quả trong hàng ngàn cây ở trong một khu rừng. Hơn thế nữa loài tinh tinh còn có thể nhớ lại được hiệu quả của mỗi cây và có những quyết định đi xa hơn để ăn những cây có nhiều quả nhất.

Bạch tuộc thu thập và sử dụng những vỏ dừa

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 3

Bạch tuộc sử dụng những vỏ dừa làm nơi cư trú di động

Những con bạch tuộc và những chiếc vỏ dừa mà nó thu thập được đã làm kinh ngạc các nhà khoa học. Cảnh quay dưới nước đã cho thấy những con bạch tuộc thu nhặt và vận chuyển các vỏ dừa bị con người bỏ đi để tạo nên nơi trú ẩn di động của chúng.

Theo các nhà khoa học đây là bằng chứng đầu tiên về các việc sử dụng công cụ của loài bạch tuộc, một hành vi vốn được coi chỉ có ở các loài động vật cao cấp.

Bộ não phát triển khiến loài chim trở nên hấp dẫn hơn

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 4

Một con chim đực đang trình diễn bộ não thông minh của nó

Nghiên cứu về loại chim đực có bộ lông sặc sỡ đã chỉ ra rằng những con có trí thông minh cao hơn thì sẽ quyến rũ hơn đối với con cái.

Các nhà khoa học đã đưa những bài kiểm tra nhận thức đối với một nhóm các con chim đực sặc sỡ để đánh giá khả năng nhận thức của chúng.

Những con chim đực thực hiện tốt các bài kiểm tra thì cũng có khả năng hẹn hò nhiều hơn với các con cái so với những đối thủ "ngu ngốc" hơn.

Nhện "nghi binh" để bắt mồi

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 5

Loại nhện khéo léo bẫy con mồi.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài nhện tạo ra mô hình của cơ thể của chính mình để phân tâm kẻ thù. Các hành vi của loại nhện cũng đã cung cấp lý do giải thích cho việc nhiều loại nhện thích trang trí mạng lưới của nó bằng những đồ trang trí lạ mắt.

Quạ khôn như trong truyện cổ

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 6

Loại quạ thông minh như trong truyện ngụ ngôn.

Những dữ liệu về loại quạ thông minh cho thấy rằng truyện ngụ ngôn của Aesop có thể dựa trên thực tế.

Trong truyện ngụ ngôn viết cách đây hơn 2000 năm kể về chuyện một con quả đã nhặt những viên sỏi bỏ vào bình để cho nước dâng lên, và có nó có thể giải toả cơn khát của nó.

Một nghiên cứu được công bố ở Current Biology về loại quạ cho biết một con quạ trong tình huống tương tự cũng đã làm như vậy. Các nhà nghiên cứu cho hay, quạ có khả năng sử dụng công cụ cải tiến, mặc dù chúng không sử dụng công cụ trong đời sống hoang dã.

Cây giả vờ bị bệnh

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 7

Hình bên trái là lá cây bị hỏng do những con sâu bướm mỏ và bên phải là hình ảnh giả bị bệnh của nó

Trong thế giới của chúng ta, không chỉ có mỗi loại động vật biết cách dùng trí thông minh để thích nghi với cuộc sống.

Trong năm 2009, các nhà khoa học đã tìm thấy một loại cây biết giả vờ bị bệnh ở khu rừng nhiệt đới của Ecuador. Loại cây này giả vờ bị bệnh để ngăn chặn các cuộc tấn công của các loại côn trùng gây bệnh như sâu bướm mỏ, chuyên ăn lá những chiếc lá khỏe mạnh của nó.

Đây là phát hiện đầu tiên về một loại cây biết giả vờ bị bệnh.

Tinh tinh sơ sinh biết nghe nhạc

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 8

Tinh tinh mới sinh ra đã có thể cảm nhận được âm nhạc như con người.

Tasuku Sugimoto và Kazuhide Hashiya ở ĐH Kyushu, Nhật và các đồng nghiệp đã chứng minh rằng không chỉ riêng loại người mà loài tinh tinh cũng được lập trình sinh học cảm nhận âm nhạc.

Theo các nhà khoa học này tinh tinh sơ sinh đã biết thích nhạc nhẹ du dương hơn nhạc chói tai.

Chim sẻ ngô màu xanh biết sử dụng “dầu thơm”

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 9

Loại chim sẻ ngô có thể sử dụng “dầu thơm” như người

Vào cuối năm 2009 các nhà khoa học phát hiện, không chỉ loài người biết sử dụng dầu thơm. Họ nhận thấy, chim sẻ ngô màu xanh lót và khử trùng ổ chúng bằng những cây thuốc thơm diệt vi khuẩn như các cây bạc hà, cây hoa oải hương.

Hành động này tạo nên môt môi trường vô trùng an toàn cho các con non và đem lại cho chúng thêm nhiều cơ hội sống sót.

Chó có khả năng đếm và làm phép tính đơn giản

Trí thông minh của chó khác nhau tùy theo từng giống. Border Collie là giống chó thông minh nhất với khả năng học khoảng 1.000 từ và thực hiện được các nhiệm vụ phức tạp.

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 10

Lợn có khả năng chơi điện tử

Nếu được huấn luyện, một con lợn có thể thực hiện được mục tiêu đề ra một cách ấn tượng. Các nhà khoa học Mỹ từng huấn luyện một vài con lợn chơi trò chơi điện tử. Loài động vật này cũng mơ khi ngủ vào ban đêm.

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 11

Vẹt hiểu được nghĩa của từ ngữ

Vẹt là loài động vật thông minh, có khả năng bắt chước tiếng nói của con người. Tuy nhiên, đa số chúng ta không biết rằng vẹt cũng có thể hiểu được nghĩa của những từ mà chúng nói ra. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện loài vẹt Cacadu có thể nhớ 90% những điều chúng được con người nói vào tai.

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 12

Voi cũng có cảm xúc như con người

Những con voi thường đau buồn trước cái chết của đồng loại. Khi đó, chúng phủ lá hoặc cành cây lên con đã chết. Chúng trông nom cái xác trong vài ngày và chỉ rời đi để kiếm nước và thức ăn.

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 13

Chuột là loài nhớ đường đi tốt

Trong thí nghiệm ở Canada, các nhà khoa học mở mê cung đặc biệt để kiểm tra kỹ năng của chuột. Họ dự kiến bài kiểm tra sẽ kéo dài 3 ngày, tuy nhiên, con chuột tránh được tất cả chướng ngại vật và nhanh chóng thoát khỏi mê cung chỉ sau một vài phút.

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 14

Ngựa có trí nhớ tốt

Nếu được đối xử tốt, ngựa sẽ trở thành con vật trung thành nhất với chủ. Loài động vật này có thể học từ và nghe giọng nói của con người, thậm chí còn tốt hơn so với một con chó.

Những phát hiện bất ngờ về trí tuệ của động, thực vật - anh 15

Xem thêm:

- Vì sao ta không cảm nhận được Trái đất đang quay?

- Nhân duyên của bạn đến từ đâu?

Theo Báo Đất Việt


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu