Núi lừa lớn nhất ở Hawaii bất ngờ 'đẻ trứng'

0
Chia sẻ

Núi lửa "Halema'uma'u Crater" nổi tiếng ở Hawaii bất ngờ phun trào ra những quả trứng kì lạ được cho là nước mắt kết tinh của thần núi lửa trong truyền thuyết.

Tuần trước, một hồ nham thạch nằm bên trong núi lửa Kilauea ở Hawaii đã phát nổ và nó phun trào ra hàng loạt những quả trứng nhỏ bằng thủy tinh lấp lánh.

Vụ nổ được cho là báo hiệu việc núi lửa này đang tiếp tục bước vào chu kỳ hoạt động của mình. Mặc dù vậy, hiện tượng phun trào ra những vật thể kì lạ như vậy lại chưa từng được các nhà khoa học quan sát thấy trước đây.

Núi lừa lớn nhất ở Hawaii bất ngờ 'đẻ trứng' - ảnh 1

Tinh thể từ núi lửa "Halema'uma'u Crater" phun trào ra có cái tên "nước mắt thần Pele".

Những quả trứng thủy tinh lấp lánh có cấu trúc tinh thể đặc biệt được gọi với cái tên "giọt nước mắt của Pele”. Ngoài ra chúng còn được biết đến với tên “trứng núi lửa” hay “trứng thủy tinh”. Được biết Pele chính là tên của vị thần núi lửa trong truyền thuyết ở Hawai.

Nước mắt của Pele là một cấu trúc thủy tinh được hình thành do dòng dung nham nóng chảy bị làm nguội đột ngột khi đi qua dòng nước lạnh.

Những giọt nước mắt kết tinh này chỉ dài khoảng 1cm và hoàn toàn rỗng ruột. Nhà địa chất học Tim Orr là một trong những người đầu tiên tìm thấy những quả trứng thủy tinh trên mép của núi lửa "Halema'uma'u Crater" vào thứ 6 tuần trước.

Núi lừa lớn nhất ở Hawaii bất ngờ 'đẻ trứng' - ảnh 2

Hồ dung nham bên trong núi lửa "Halema'uma'u Crater".

Nhà nghiên cứu này đã cảm thấy ngạc nhiên trước cấu trúc bất thường của những quả trứng thủy tinh này so với trước đây ông từng biết. “những quả trứng này có kích thước lớn và có độ cứng cáp hơn so với những gì tôi từng thấy trước đây. Chúng vẫn còn nguyên vẹn dù bị phun đi với khoảng cách khá xa.”

Không chỉ phun trào ra những quả trứng thủy tinh tuyệt đẹp, hồ nham thạch này còn tạo ra những sợi thủy tinh màu vàng được gọi là “tóc của Thần Pele”.

Núi lửa "Halema'uma'u Crater" vẫn liên tục hoạt động trong thời gian gần đây, lần phun trào lớn nhất của nó cách đây đã 30 năm.

M.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu