Phát hiện bom lỏng trong 5 giây

0
Chia sẻ

Thiết bị có thể xác định chất lỏng bên trong là dạng phát nổ hay gây cháy chỉ trong vòng 5 giây, giúp đẩy nhanh tốc độ và khả năng chính xác khi kiểm tra hành lý tại các sân bay.
Phát hiện bom lỏng trong 5 giây - anh 1

Thiết bị có thể xác định chất lỏng bên trong là dạng phát nổ hay gây cháy chỉ trong vòng 5 giây, giúp đẩy nhanh tốc độ và khả năng chính xác khi kiểm tra hành lý tại các sân bay.

Một thiết bị nhỏ gọn có khả năng phát hiện bom đã được nhóm nghiên cứu Đại học Osaka (Nhật Bản) chế tạo. Thiết bị này có thể cài đặt ở bất cứ đâu với độ chính xác đạt tiêu chuẩn toàn cầu mà Tổ chức Hàng không Dân dụng châu Âu đưa ra.

Thiết bị được cấu tạo bởi một chai chứa chất lỏng đặt giữa hai ống hình trụ phát ánh sáng. Chất lỏng trong chai sẽ được kiểm tra đặc điểm hấp thụ ánh sáng với thông tin được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu.

Tùy thuộc vào độ an toàn của chất lỏng, chiếc đèn nhỏ sẽ phát ánh sáng đỏ hay xanh, theo Asahi Shimbun. Kết quả sẽ có sau chưa đầy một giây nếu đây chỉ là dạng thông thường như nước. Với loại ít phổ biến hơn, thời gian xác định định sẽ kéo dài khoảng 5 giây, sau đó hiển thị kết quả trên một thiết bị cầm tay.

Hideo Itozaki, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Thiết bị này có thể hữu ích không chỉ tại sân bay, mà còn ở những nơi khác như bảo tàng hay địa điểm tổ chức sự kiện, như thế vận hội Olympic".

Quá trình thử nghiệm của thiết bị mới này đã được áp dụng tại cửa quốc tế của sân bay Narita trong khoảng một tháng. Nhóm chuyên gia hy vọng có thể hợp tác với các công ty tư nhân để cung cấp trong đầu năm tới.

Thiết bị kiểm tra tại các sân bay trên thế giới hiện nay được đánh giá là khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Tại Nhật Bản, chất lỏng được mang lên chuyến bay nội địa chỉ xác định khả năng gây cháy.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu