Phát hiện hành tinh có thể tồn tại sự sống ngoài Trái Đất

0
Chia sẻ

Các nhà thiên văn học khi quan sát vũ trụ qua các ống kính thiên văn đã tìm thấy một ngôi sao xa xôi có thể ấn chứa một nền văn minh tiên tiến.

Đầu năm nay, Tabby Boyajian đến từ đại học Yale và nhà thiên văn học đến từ đại học Pensylvania - Jason Wright cùng tổ chức Nghiên cứu trí tuệ ngoài Trái đất SETI đã quan sát được một ngôi sao có tên gọi là KIC 8462852 cách trái đất 1.500 năm ánh sáng có những dấu hiệu kỳ lạ mà từ trước tới giờ chưa từng được ghi nhận.

Theo đó các nhà thiên văn nhận thấy rằng có nhiều vật thể dày đặc xuất hiện trong quỹ đạo ngôi sao này. Điều này không loại trừ tiểu rằng hành tinh KIC 8462852 đang tồn tại một nền văn minh ngoài hành tinh tiên tiến.

Jason Wright cho rằng những vật thể bay xung quanh quỹ đạo của ngôi sao này chính là minh chứng cho giả thuyết quả cầu Dyson.

Phát hiện hành tinh có thể tồn tại sự sống ngoài Trái Đất - ảnh 1

Hình ảnh mô tả giả thuyết Quả cầu Dyson với những vệ tinh xung quanh ngôi sao có nhiệm vụ hấp thu năng lượng mặt trời.

Quả cầu Dyson là giả thuyết được Freeman Dyson khởi xướng. Quả cầu này bao gồm một hệ thống các vệ tinh năng lượng tồn tại quanh quỹ đạo, bao bọc hoàn toàn một ngôi sao và hấp thu phần lớn năng lượng từ mặt trời phát ra.

Dyson cho rằng một kiến trúc như vậy là cần thiết để thỏa mãn nhu cầu năng lượng leo thang trong quá trình phát triển của một nền văn minh công nghệ, và đề nghị việc xác thực tồn tại một kiến trúc như vậy có thể dẫn đến sự phát hiện sự sống thông minh ngoài Trái Đất.

Vakoch người đứng đầu SETI trả lời trước những ý kiến hoài nghi tuyên bố của mình rằng “Sẽ có nhiều người nghi ngờ sự thành công của chúng tôi nhưng việc quan sát KIC 8462852 và bản thân ngôi sao này có sự đặc biệt hơn rất nhiều so với các ngôi sao trước đó chúng tôi từng nghiên cứu".

Bằng cách phối hợp những quan sát từ cả hai kính thiên văn hiện đại nhất ở Panama và kinh thiên văn Array Allan Telescope, Vakoch và nhóm nghiên cứu của mình hy vọng sẽ có được những phát hiện mới trong tương lai.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu