Phát hiện khối cầu khổng lồ bí ẩn trong rừng ở Bosnia

0
Chia sẻ

Một khối cầu khổng lồ bí ẩn với đường kính 3m được tìm thấy trong khu rừng ở Bosnia có thể thuộc về nền văn minh tiên tiến bị lãng quên cách đây 1500 năm.

Theo Telegraph, khối cầu đá được phát hiện trong một khu rừng gần thị trấn Zavidovici ở Bosnia với đường kính khoảng 3m, và có hàm lượng sắt rất cao.

Nhà khảo cổ học người Bosnia, Semir Osmanagic cho biết đây có thể là quả cầu đá cổ nhất được tạo ra bởi bàn tay con người. Ông tin rằng khối cầu là một minh chứng cho sự tồn tại của một nền văn minh tiên tiến bị lãng quên cách đây hơn 1.500 năm.

Phát hiện khối cầu khổng lồ bí ẩn trong rừng ở Bosnia - ảnh 1

Tiến sĩ Osmanagic bên khối đá hình cầu khổng lồ.

Theo nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Sam Osmanagich, khu vực này đã từng có nhiều quả cầu đá tương tự cho đến thế kỷ 20. Nhưng phần lớn đã bị phá hủy vào những năm 1970 do tin đồn có vàng giấu bên trong.

Tiến sĩ Osmanagic, được biết đến như là "Indiana Jones người Bosnia," đã gây chấn động giới khảo cổ năm 2005, khi ông tuyên bố các ngọn đồi trong thung lũng Visoko ở Bosnia thực chất là khu vực ẩn giấu các kim tự tháp cổ được liên kết bởi mạng lưới các đường hầm dưới lòng đất.

Trong khi một số người chế giễu trước lời tuyên bố này, thì chính phủ Bosnia đã tài trợ kinh phí để tiến hành khai quật khu vực. Thủ tướng Bosnia thời kỳ đó, ông Nedzad Brankovic nói: "Chúng tôi biết đang bị thế giới đang cười nhạo, nhưng không có chính phủ nào trên thế giới im lặng trước những việc tích cực".

Phát hiện khối cầu khổng lồ bí ẩn trong rừng ở Bosnia - ảnh 2

Khối đá hình cầu có bán kính từ 1,2 - 1,5 mét.

Anthony Harding, chủ tịch Hiệp hội các nhà khảo cổ châu Âu, cho rằng cuộc khai quật Visoko là "một điều hoàn toàn ngớ ngẩn". Ông nói: "Có một số di tích khảo cổ trên đồi và tôi được biết rằng nó thuộc về thời Trung cổ, hoặc thời đồ Đồng hay La Mã. Tuy nhiên suy đoán có một cấu trúc 12.000 năm tuổi dưới lòng đất chỉ là sự tưởng tượng và bất cứ ai có kiến ​​thức cơ bản về khảo cổ học hay lịch sử đều nhận ra điều đó."

Năm 2016, các nhà phê bình một lần nữa đồng loạt chỉ trích tuyên bố của Tiến sĩ Osmanagic. Nói về khối cầu bí ẩn trong rừng ở Zavidovici, Nhà khoa học môi trường Mandy Edwards đến từ Đại học Manchester cho biết khối đá có thể không phải do nhân tạo, nó được hình thành tự nhiên do các khoáng chất tích tụ lại.

Thùy Dương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu