Phát triển thành công công nghệ điều khiển tâm trí người khác

0
Chia sẻ

Công nghệ cho phép điều khiển hoạt động của người khác bằng suy nghĩ, tương tự như giáo sư Charles Xavier trong loạt phim X-men đã được các nhà nghiên cứu Mỹ phát triển thành công.


Khả năng điều khiển tâm trí người khác vẫn thường xuất hiện trong các câu chuyện viễn tưởng. Nhưng với một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Public Library of Science One, khả năng này đã được hiện thực hóa. Theo đó, các nhà khoa học và kỹ sư máy tính thuộc Đại học Washington đã phát triển thành công công nghệ X-men cho phép điều khiển tâm trí người khác.

Các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm trên 3 đôi game thủ khác nhau. Với mỗi cặp chơi, họ được sắp xếp ngồi biệt lập ở hai tòa nhà khác nhau. Một người được quan sát trực tiếp diễn biến trò chơi trên màn hình máy tính, người còn lại chỉ được thực hiện các lệnh trong trò chơi mà không nhìn thấy gì.

Qua quan sát diễn biến trò chơi, những mệnh lệnh từ trung ương thần kinh của người này sẽ được truyền tới não của người kia bằng thiết bị ghi sóng não. Sóng não nào kích thích hoạt động thần kinh cơ bắp của người tiếp nhận và điều khiển người đó thực hiện lệnh mà không hề biết điều gì đang xảy ra.

Phát triển thành công công nghệ điều khiển tâm trí người khác - anh 1

Thử nghiệm thiết bị điều khiển hoạt động của người khác bằng suy nghĩ.

Kết quả thu được thật đáng kinh ngạc khi tốc độ truyền sóng não từ người này tới người kia được ghi nhận chỉ mất khoảng chưa tới 650ms (mili giây). Đồng thời, kết quả thực hiện lệnh của người không nhìn thấy màn hình chính xác tới 83%. Qua kiểm tra lại điện não đồ, những lệnh sai còn lại chủ yếu xuất phát từ sự do dự trong suy nghĩ của người điều khiển.

Tiến sĩ Rajesh Rao, người đứng đầu nhóm nghiên cứu này chia sẻ: “Kết quả thử nghiệm này giúp chúng tôi biết rằng thông tin có thể được trao đổi giữa hai bộ não khác nhau, giúp hai người cùng thực hiện một nhiệm vụ nhất định”.

Cũng theo tiến sĩ, thiết bị này vốn được ấp ủ từ lâu trong phim viễn tưởng, nay có khả năng không chỉ tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giao tiếp mà còn mở ra một con đường cho việc nghiên cứu các chức năng não bộ.

Nghiên cứu này sẽ mở ra một chương mới cho sự phát triển nói chung của rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Các bác sĩ hoàn toàn có thể vận dụng công nghệ này trong việc điều trị cho những bệnh nhân bại liệt hay thương tổn dây thần kinh vận động. Ngoài ra, các phi công hoàn toàn có thể điều khiển máy bay từ mặt đất trong trường hợp có sự cố khẩn cấp trên không.

>>> Xem thêm:

- Khám phá bí mật bên trong tòa lâu đài Bá tước Dracula

- Những câu chuyện dí dỏm về Einstein

- Những người khai sinh phong trào "gọi hồn"

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu