Robot Trung Quốc xinh đẹp: ‘Đừng chụp gần, mặt tôi trông sẽ béo’

0
Chia sẻ

Robot Jia Jia rất giống người thật, thậm chí còn tỏ ý không vừa lòng nếu bạn chụp ảnh xấu cho ‘cô ấy’.

Mới đây, Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc (USTC) đã cho ra mắt con robot có hình người với tên gọi Jia Jia. Đây là một trong những con robot giống người nhất từ trước tới nay, Jia Jia có khả năng thể hiện biểu cảm giống thật và trò chuyện đơn giản.

Robot Trung Quốc xinh đẹp: ‘Đừng chụp gần, mặt tôi trông sẽ béo’ - ảnh 1

Robot Jia Jia có khuôn mặt giống người thật. (Ảnh: Getty)

Jia Jia mang ngoại hình của một cô gái xinh đẹp, những nét trên khuôn mặt ‘cô’ được lấy từ 5 sinh viên xinh đẹp nhất của trường và được chăm chút hết sức tỉ mỉ. Khi nói chuyện, đôi môi Jia Jia chuyển động khớp với lời nói, bên cạnh đó ‘cô’ còn có thể chớp mắt và di chuyển mắt theo hướng nhìn, thực hiện các cử chỉ chân tay khi nói. Thậm chí, Jia Jia còn có cả mi mắt và làn da rất mịn màng.

Robot này có thể nói được những cụm từ đơn giản như “xin chào” hay “chào mừng”. Ngoài ra, Jia Jia còn có thể chê bai nếu cảm thấy người khác chụp ảnh mình không đẹp.

“Đừng đến quá gần khi chụp ảnh tôi, sẽ khiến mặt tôi trông béo”, Jia Jia nói với những người đang chụp ảnh mình trong buổi giới thiệu ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Tuy vậy, Jia Jia vẫn còn một vài chi tiết cần hoàn thiện sao cho đôi tay trông tự nhiên, linh hoạt hơn và ‘cô’ vẫn chưa biết khóc, biết cười.

Robot Trung Quốc xinh đẹp: ‘Đừng chụp gần, mặt tôi trông sẽ béo’ - ảnh 2

Robot Jia Jia trong buổi lễ giới thiệu ở An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Trong gần 3 năm, giáo sư Chen Xiao-ping và các cộng sự đã chế tạo ra robot Jia Jia. Giáo sư Chen gọi robot này là một “nữ thần” bởi vẻ ngoài xinh đẹp và cho biết nhóm nghiên cứu có thể sẽ phát triển thêm phiên bản 2 của Jia Jia trong tương lai dù không có ý định sản xuất hàng loạt.

“Chúng tôi hi vọng tạo ra robot có khả năng học hỏi và nhận thức. Chúng tôi cũng sẽ thêm vào khả năng nhận diện biểu cảm, tích hợp các kiến thức cao cấp và giúp robot tương tác tốt hơn với con người”, giáo sư nói.

Năm 2008, giáo sư Chen đã sáng lập dự án Kejia với mục tiêu phát triển một robot bình thường có thể vượt qua bài kiểm tra suy nghĩ nổi tiếng những năm 1950 của Alan Turing. Ông cũng từng là thành viên của đội tuyển Trung Quốc đầu tiên tham gia giả thi đấu robot quốc tế Robocup.

Thời gian gần đây, rất nhiều robot giống người thật trên thế giới được tạo ra, đặc biệt đáng chú ý là robot Sophia của công ty Hanson Robotics với tuyên bố: “OK, tôi sẽ tiêu diệt loài người”. Bên cạnh đó, robot Mark 1 cũng khiến nhiều người thích thú bởi vẻ ngoài quyến rũ như nữ diễn viên nổi tiếng người Mỹ Scarlett Johansson, luôn nháy mắt mỗi khi nhận được lời khen xinh đẹp.

Xuân Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu